Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông bỗng có giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần, mất khả năng lao động đến 76% sau khi để xảy ra sai phạm trong quá trình đến đầu tư, xây dựng bệnh viện này.

Sáng nay (3/10), công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án hình sự và cấm khỏi nơi cư trú Nguyễn Mạnh Cường – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, theo Báo Lao Động.

Trước đó, tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án nâng cấp bệnh viện đa khoa tỉnh giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008, điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng và tăng trên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011.

Năm 2014, Thanh tra Đắk Nông đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm và quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Sau đó, thanh tra tỉnh đã thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm để nộp ngân sách Nhà nước. Về cá nhân chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm đầu tư tại Bệnh viện thuộc về Nguyễn Mạnh Cường (giám đốc bệnh viện giai đoạn 2004-2011).

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay (sau kết luận thanh tra 1 năm), Cường mang nhiều bệnh như: Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não cũ, tăng huyết áp độ II, ngoài ra bị rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ.

Theo kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của Cường là 76%. Ngoài ra, ông ta còn mắc chứng bệnh tâm thần và được điều trị dài ngày ở TP. HCM nên chưa thể kỷ luật.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngoài Cường thì Nguyễn Đình Nga – nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện cũng có phần trách nhiệm khi không giữ lại 5 % giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu, khiến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp khó khăn.

Đặc biệt, có rất nhiều hệ thống sau khi được đầu tư nhưng bị đắp chiếu, không thể hoạt động và phải mất rất nhiều kinh phí thì mới có thể đầu tư, sửa chữa lại.

Hoa Liên (Tổng hợp)