Chủ tịch UBND xã Ba Xa (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) và kế toán được xác định liên quan đến việc lạm dụng chức vụ quyền hạn tham ô ăn chặn tiền hỗ trợ cho hộ nghèo và cận nghèo.

Báo Pháp Luật đưa tin, ngày 24/9, Công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận đã khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Giang (30 tuổi, kế toán UBND xã Ba Xa) để điều tra về hành vi tham ô tài sản và ông Phạm Văn Tem (35 tuổi, Chủ tịch UBND xã Ba Xa) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an đọc lệnh khởi tố kế toán Phạm Thị Giang và Chủ tịch xã.
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai bị can trên.

Trước đó, người dân địa phương phản ánh: Từ năm 2016 đến 2019 họ không được nhận, hoặc nhận rất ít số tiền Nhà nước hỗ trợ tiền điện và nghi vấn bà Giang biển thủ số tiền trên. 

Theo báo Kinh tế đô thị, kết quả điều tra cho thấy từ năm 2016 đến 2017, nhân viên kế toán xã Ba Xa không cấp phát tiền hỗ trợ điện cho đối tượng được nhận theo quy định. Từ năm 2018 đến 2019, cán bộ xã này chỉ chi hỗ trợ tiền điện cho người nghèo, gia đình chính sách ở 4/7 thôn. Tổng số tiền hỗ trợ cho người nghèo và gia đình chính sách ở xã Ba Xa từ năm 2016 đến 2019 lên đến 2,4 tỷ đồng.

Qua làm việc với báo chí, ông Tem thừa nhận mình thiếu trách nhiệm quản lý cấp dưới dẫn đến viện phân bổ nguồn ngân sách cho người dân không được đảm bảo, đồng thời cho biết bà Giang bảo “mượn tạm” số tiền trên để chữa bệnh ung thư và sẽ chịu trách nhiệm trả lại.

Quá trình khám xét, Cơ quan điều tra điều tra đã tạm giữ 4 thùng tài liệu đã niêm phong và CPU máy vi tính.