Ngày 26/3, 4 nhân viên ngân hàng Eximbank chi nhánh Tp.HCM liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”. Hai người trong số này đã bị bắt giam, hai người còn lại được tại ngoại.

Theo Zing, cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 nhân viên Eximbank chi nhánh Tp.HCM là Hồ Ngọc Thủy (1986), Nguyễn Thị Thi (1978), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (1984) và Trần Nguyễn Xuân Lan (1981) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong đó hai bị can Thủy và Thi bị bắt tạm giam ngày 26/3. Trâm và Lan được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra theo quy định pháp luật.

Sau khi tống đạt các quyết định khởi tố bị can, cơ quan điều tra đã tiến hành lệnh khám xét tại nơi làm việc, nơi ở của các bị can và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án này.

Vụ việc bà Chu Thị Bình “bỗng dưng” mất tiền, phía Eximbank muốn đưa ra tòa để xử lý theo hợp đồng dân sự và đề nghị tạm ứng trước cho bà Bình 14,8 tỷ đồng nhưng khách hàng không đồng ý mà yêu cầu phải được trả toàn bộ số tiền.

Trước đó, Dân Trí đưa tin, cơ quan Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với bị can Lê Nguyễn Hưng (SN 1972; quê Bình Dương), nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Tp.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an xác định, ông Hưng đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt số tiền 245 tỷ đồng mà một khách hàng VIP gửi tại ngân hàng Eximbank là bà Chu Thị Bình.

Từ năm 2014 đến cuối năm 2016, lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình trong việc ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của nữ đại gia để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn gửi.

Thực tế, ông Hưng đã làm giả mạo một số giấy tờ hoặc là tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình nhằm rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Khởi tố 4 nhân viên Eximbank vụ khách hàng bị mất 245 tỷ đồng
Một trong 2 nhân viên Eximbank bị dẫn giải ra xe vào ngày 26/3 (ảnh: Thiên Long).

Tháng 2/2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại ngân hàng Eximbank và xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên tiến hành kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm thì tá hỏa khi phát hiện số tiền 245 tỷ đồng tiền gửi của mình đã “bốc hơi”. Bức xúc, bà Bình đến gặp lãnh đạo Eximbank và gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an.

Ngày 6/3/2017, Eximbank cũng gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Hưng đến cơ quan điều tra, và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Eximbank chi nhánh Tp.HCM, khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã đối với bị can này.

Thanh Thanh