3 người mang quốc tịch Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nhiều thẻ ATM của khách hàng tại Việt Nam vừa bị Công an Tp. Vinh (Nghệ An) khởi tố.

Báo Pháp Luật Tp.HCM thông tin, ngày 20/9, Công an Tp. Vinh (Nghệ An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Yang Chang Cai (33 tuổi), Denh Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (34 tuổi, cùng quê tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cơ quan điều tra xác định, đầu tháng 9, nhóm Cai hai lần lén cài các thiết bị điện tử vào một cây rút tiền ATM đặt tại phường Hưng Dũng (Vinh) để đánh cắp dữ liệu khách hàng phục vụ việc làm thẻ giả. Trước khi đến Vinh, nhóm bị can này từng gây án ở Hà Nội, Thái Nguyên và Hải Dương với cùng thủ đoạn, theo VnExpress.

Các đối tượng cài thiết bị vào máy ATM (ảnh: Người Đưa Tin).

Nhóm Cai bị bắt giữ tại một khách sạn ở Nghệ An, cảnh sát thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay tại hiện trường.

Công an Nghệ An xác định, trong 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất có 319 thẻ đã được nhóm nghi phạm đánh cắp thông tin chủ tài khoản là của người Việt Nam và 14 thẻ trắng. Trong đó, 22 thẻ đã bị rút với số tiền gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, trong 2 máy tính xách tay còn lưu khoảng 1.000 tài khoản ngân hàng đã được quét dữ liệu.

Nhóm này đã tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM tại các cây ATM Việt Nam. Tiếp đó, một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ được gắn vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ.

Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, rồi chuyển lại nhập vào thẻ ATM giả để các nghi phạm rút tiền.

Hiện, các nghi phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội.