Vượt trên các thành phố siêu ô nhiễm ở Trung Quốc hay các nước Nam Á, sáng nay Hà Nội là đô thị có chỉ số chất lượng không khí tệ nhất toàn cầu, theo bảng xếp hạng của AirVisual.

Lúc 8h (theo giờ Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí (AQI) AirVisual đo ở Hà Nội là 295 – thang bậc tím, mức ô nhiễm trầm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ dân số trong thành phố. Tại thời điểm khảo sát trên, Hà Nội là thành phố duy nhất có chất lượng không khí ở mức tím, trong khi các thành phố khác ở thang màu đỏ, ngưỡng chất lượng xấu.

Trong tuần này, Hà Nội liên tiếp có tên trong danh sách xếp hạng của AirVisual top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Lúc 7h30 phút sáng qua, trang này xếp Hà Nội là TP ô nhiễm thứ 2 trong các điểm quan trắc trên toàn thế giới. Chỉ số AQI tại nhiều điểm đo ở Hà Nội lên mức cao nhất – vượt ngưỡng nguy hại: ở Tây Hồ là 407, Sài Đồng 326 và Tô Ngọc Vân là 361 đơn vị. 

Khẩu trang trở thành vật dụng khó quên với người Hà Nội khi ra khỏi nhà (ảnh: Minh Đức).

Phía chính quyền thành phố khuyến cáo người dân “nên xem thông tin từ quan trắc của Hà Nội”, nhưng chính các trang quan trắc nội địa cũng cho các kết quả tương tự. Cổng thông tin quan trắc của UBND TP Hà Nội cho thấy, không khí buổi sáng của Thành phố trong tuần đều ở ngưỡng tím – rất xấu. Đến 9h sáng nay, 8/11 điểm quan trắc ở Hà Nội cho chỉ số AQI mức rất xấu, 3/11 điểm còn lại ở ngưỡng xấu.

Mức độ ô nhiễm khủng khiếp những ngày qua không chỉ riêng ở Hà Nội, mà xuất hiện tại nhiều tỉnh miền Bắc. Tính đến ngày 14/12, miền Bắc bước sang ngày thứ 6 của đợt ô nhiễm trầm trọng này.

Sốt ruột vì phản ứng “lờ đờ”

Phản ứng của những công dân Hà Nội được hỏi đều có chung kết quả: sốt ruột với sự “bình tĩnh” của những người có trách nhiệm.
Ông Nguyễn Sơn đang sinh sống tại quận Long Biên nói, chưa có một sự quan tâm cần thiết từ phía chính quyền thành phố và những người có trách nhiệm cho thấy sự lo lắng thực sự cho sức khỏe và tính mạng người dân. Người Hà Nội vẫn được dặn dò “không dùng bếp than tổ ong, hạn chế ra đường, đeo khẩu khi di chuyển”, nhưng chỉ thế!

“Hãy nhìn vào việc đeo khẩu trang. Ngay cả nhóm người làm việc khuân vác nặng nhọc, những thanh niên phóng xe lạng lách, đám giang hồ xăm trổ nghiện ma túy giờ cũng đeo khẩu trang ra đường. Có thể ai đó mừng, cho rằng đã lập công khi việc tuyên truyền của họ thấm thía đến tận những người liều lĩnh với sức khỏe như thế, nhưng tôi không chắc vậy. Đến mức người ta đành tự lo cho mình như thế, thì người ta cũng hiểu rằng chẳng trông gì vào sự quan tâm của người khác được nữa rồi”, ông Sơn nói.

Theo phản ánh của các tờ báo trong nước, đang có sự im lặng trong những ngày Hà Nội ô nhiễm đỉnh điểm.

Trong bài “Ô nhiễm không khí lên mức ‘khủng khiếp’, tất cả… im lặng” đăng trưa 13/12 trên Tuổi trẻ có đoạn viết: “Mặc dù ô nhiễm không khí ngày càng tệ hơn và trải qua nhiều ngày liên tiếp, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội chưa có thêm khuyến cáo gì ngoài dòng thông tin vắn tắt: “AIQ 256 – mọi người bị ảnh hưởng tới sức khoẻ nghiêm trọng hơn”.

Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng không có thông báo hay khuyến cáo gì về đợt ô nhiễm không khí khủng khiếp này.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với lãnh đạo Vụ Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường) để hỏi về nguyên nhân ô nhiễm, nhưng vị này giới thiệu qua Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc.

Bà Trần Minh Hương, giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc – nơi cập nhật các số liệu, ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí từng giờ – thì cho biết sẽ có báo cáo gửi Văn phòng Tổng cục Môi trường để công bố”.

Trong bài viết “Ô nhiễm không khí Hà Nội lên kịch khung” đăng trên báo Người lao động sáng 14/12, ông  Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho rằng: khi chỉ số chất lượng không khí ở địa phương nào xấu đột ngột, xấu kéo dài thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đó phải lập tức chỉ đạo kiểm tra, xác định nguyên nhân chính. Thế nhưng, tại TP Hà Nội không có hành động nào mang tính cấp bách. Các địa phương gần như đã hình thành tâm lý “thời tiết là ông trời, thời tiết không thuận thì phải chịu”, trong khi rất nhiều nguồn thải ô nhiễm không khí là từ hoạt động của con người.

Ông Tùng cho rằng, hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp cấp bách để làm giảm mức độ ô nhiễm không khí, đó là kiểm tra, xử lý triệt để các điểm đốt chất thải, rác không đúng quy định; kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm về bụi ở các công trình xây dựng; phun rửa đường để làm giảm bớt nguồn bụi phát tán trong không khí.

Đồng thời có thể xác định vùng hạn chế phương tiện giao thông, nhất là thời điểm cuối năm khi các phương tiện đổ dồn về thành phố, phân luồng các phương tiện để giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Với ngành giáo dục, nếu tình hình tiếp tục tồi tệ trong những ngày tới, cần thiết phải cân nhắc áp dụng biện pháp khẩn cấp là cho học sinh một số trường ở vùng ô nhiễm cao nghỉ học, hạn chế các tiết học ngoài trời ở vùng ô nhiễm ít hơn.