Tại thị trường khoai lang tím Australia nhập khẩu đang được nhiều người ưa chuộng mặc dù loại khoai này có giá cao hơn nhiều lần khoai lang Việt.

Ngày 20/9, báo VnExpress đưa tin, trên thị trường gần đây xuất hiện thêm loại khoai lang tím Australia với giá khá cao trung bình vào khoảng 300.000-370.000 đồng/kg mặc dù khoai lang Việt chỉ 15.000-40.000 đồng/kg.

Được quảng cáo xuất xứ từ Australia, thay vì tím toàn củ như hàng Việt thì khoai này có vỏ ngoài màu trắng, bên trong ruột lại màu tím. Khi nướng, hấp hoặc luộc, màu tím bên trong củ khoai càng đậm hơn, ăn dẻo, ngọt bùi và thơm.

Khoai lang Australia khi chưa luộc có màu tím nhạt (ảnh: VnExpress).

Là đầu mối chuyên nhập hàng Australia với số lượng lớn – chủ cửa hàng thực phẩm nhập khẩu ở quận 7 (TP. HCM) cho hay, khoai lang tím đang được ưa chuộng khi các mối sỉ và khách lẻ đặt hàng ngày càng nhiều. Thời gian đầu cửa hàng chỉ nhập khoảng một tạ về bán thì nay số lượng đặt mua đã lên hàng tấn.

Chủ cửa hàng cho hay: “Thông thường cửa hàng bán lẻ với giá 350.000 đồng/kg. Tuy nhiên nếu khách mua sỉ thùng 18 kg thì giá chỉ còn khoảng 290.000 đồng/kg”.

Chị Phượng, chủ cửa hàng thực phẩm xách tay ngoại ở quận 3 (TP. HCM) cho biết, chị nhập khoai lang tím được hơn một tháng nay, mỗi tuần về khoảng 40 kg nhưng không đủ cung ứng. “Loại này, vì là hàng xách tay nên tôi bán mỗi kg 370.000 đồng”, chị Phượng nói.

Tương tự, chị Đào Mai Anh – đầu mối chuyên nhập hàng Úc ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) tiết lộ với Vietnamnet rằng, loại khoai lang tím của Úc đang nóng trên thị trường nên mỗi tuần, nếu tính cả bán buôn và bán lẻ, cửa hàng bán hết cả tấn khoai loại này.

Chị Đinh Thị Hằng ở Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khoai lang tím Úc cho vào nồi chiên ăn sẽ đậm vị, thơm hơn là luộc hoặc hấp.

Khoai lang tím Việt Nam (ảnh: Vietnamnet).

Tại Australia, có 4 loại khoai lang được trồng là vàng, trắng, đỏ và tím. Trong đó, 90% khoai lang vàng được bán tại Australia, 8% là hàng màu đỏ, chỉ có 2% là hàng màu tím. Ở các cửa hàng bán thực phẩm nước này, giá mỗi kg khoai lang vỏ trắng ruột tím có giá 8 đôla Australia, khoảng 130.000 đồng.

Khoai lang tím có nguồn gốc từ Okinawa, Nhật Bản đầu thế kỷ 16.  Sau đó chúng lan rộng ra các vùng Nam Mỹ, Tây Ban Nha, Australia…

Nhà nghiên cứu từ Đại học bang Kansas (Mỹ) Soyoung Lim cho biết, khoai tím chứa nhiều hợp chất anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa. Hợp chất này tạo ra màu đỏ, xanh hoặc tím trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng có thể tìm thấy trong quả việt quất, nho đỏ và bắp cải tím,… nhưng khoai lang tím có hàm lượng chất này cao hơn hẳn.