Do số lượng vé tàu Tết Đinh Dậu có hạn nên vé chặn ngắn phải mua vé chặn dài

ve-tau1-bb-baaad0drNT
Hành khách mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn ngày 29/10 – Ảnh: Hữu Khoa

Người dân các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi… năm nay khó mua vé tàu vì trên website hầu như đã kín chỗ.

Chiều 10-1, ông Đỗ Quang Văn, giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết đến 14g cùng ngày đã có 72.399 chỗ đặt thành công, trong đó chi nhánh bán được hơn 21.037 vé.

Chi nhánh đã phát 3.350 số thứ tự xếp hàng qua tin nhắn tổng đài 8377. Đến thời điểm này, ông Văn cho biết hệ thống bán vé qua mạng và tại các nhà ga, các điểm bán vé, đại lý hoạt động bình thường, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Giải thích về vấn đề này, ông Lê Quốc Trung, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết năm nay công ty đã phân bổ lượng vé tàu chặng ngắn nhằm tạo điều kiện cho khách đi tàu từ Đà Nẵng trở vào. Những ngày đầu bán vé, công ty sẽ ưu tiên bán vé chặng dài sau đó mới cắt chặng dài thành chặng ngắn bán cho người dân.

Theo đó, vé chặng ngắn sẽ được cắt theo lộ trình sau: trước tết 105 ngày để nguyên chặng Sài Gòn – Hà Nội, trước 70 ngày cắt 2/3 quãng đường để bán vé đi các chặng (Vinh, Quảng Bình, Quảng Trị… ), 30 ngày còn lại cắt 1/2 chặng bán vé đi các chặng ngắn hơn.

Theo đó, công ty phẩn bổ khoảng 45.000 vé tàu chặng ngắn, chiếm 35% số lượng vé tàu tết năm nay. Do người dân mua vé nhiều, số lượng vé tàu có hạn nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước đó, dự tính số lượng vé tàu tết sẽ được phân bổ ưu tiên cho những chặng xa và ít chặng ngắn, ông Sang cho biết phương châm tàu là đi xa, chở nặng nên ưu tiên trường hợp cho hành khách đi xa.

Tuy nhiên, hành khách cho rằng như vậy số lượng vé tàu tết chủ yếu dành cho chặng Sài Gòn – Hà Nội, sau khi không còn người mua vé chặng này, ngành đường sắt mới cắt chặng ngắn hơn để bán cho hành khách.

Anh Nguyễn Văn Hùng, ngụ Q.Tân Bình (quê Quảng Ngãi) cho rằng số lượng vé của các chặng phải công khai ngay từ đầu và thời điểm nào bán vé tàu các chặng thuộc các tỉnh miền Bắc, miền Trung để khách hàng biết, lường định trước.

Ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc Công ty Đường sắt Sài Gòn, cho biết để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách đi chặng ngắn, kể từ ngày 25/10, công ty đã điều chỉnh phương án bán vé.

Theo đó, sẽ phân bổ một số lượng vé cho chặng từ Sài Gòn đi Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nội thành các chặng ngắn hơn: Sài Gòn – Nha Trang, Sài Gòn – Đà Nẵng, Nha Trang – Nam Định, Nha Trang – Hà Nội… để đáp ứng phần nào nhu cầu của hành khách. Tuy nhiên số lượng vé này cũng rất hạn chế.

Mai Mai (TH)

Xem thêm