Sau hai năm chính thức có hiệu lực, xem ra luật phòng, chống tác hại thuốc lá có nguy cơ “phá sản” giống như nhiều luật khác ở Việt Nam. Khói thuốc vẫn tự do bay ở khắp nơi công sở, văn phòng thuộc nhà nước, nhà ga, bệnh viện, trường học…

Rất nhiều người buôn bán và người hút thuốc lá không biết đến sự tồn tại của luật này. Tuy rằng đây được là cơ sở pháp lý để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhưng trên thực tế từ người dân, doanh nghiệp cho đến nhà nước có vẻ như vẫn chưa muốn…cai bỏ thuốc, vẫn còn đang quá nặng lòng với những lợi ích tài chính ngắn hạn lấy được từ điếu thuốc lá mà làm ngơ sự thiệt hại to lớn về tổng thể do sự độc hại của thuốc lá mang lại.

Lo tác động lên sức khỏe thì ít, mà lo mất tiền thì nhiều

Mới đây trên một số kênh thông tin cho hay rằng, tình hình thuốc lá lậu trở nên phức tạp, Việt Nam đứng thứ 11 trên thế giới về buôn lậu mặt hàng thuộc loại tốp độc hại này. Theo thống kê, số thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu, chiếm 20,7% thị phần, năm 2014 đã tăng lên 30 – 40%. Năm 2013, thuốc lá nhập lậu gây thất thu ngân sách Nhà nước là 6.500 tỷ đồng còn năm 2014 có thể thất thu lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Vấn đề này cũng được tranh luận rất sôi nổi trong Toạ đàm trực tuyến về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với chủ đề “Cuộc chiến tổng lực vì thị trường lành mạnh” do cổng thông tin điện tử chính phủ thực hiện.

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam lo lắng nhận định rằng điều này làm giảm 18.000 tấn nguyên liệu thuốc lá trong một năm (tương đương diện tích trồng là 10.000 hecta), mất đi 5 triệu công lao động của nông dân do không có việc làm, và mất đi 600.000 công lao động của công nhân mỗi năm.

addict-84430_640

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, cho biết, từ đầu năm (2014) đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 4.712 vụ, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 14 tỷ đồng, tịch thu hơn 1 triệu bao thuốc lá các loại. Đặc biệt, trong 3 tháng triển khai đợt kiểm tra cao điểm, số vụ xử lý bằng 75% và số thu đạt trên 50% so với 8 tháng năm 2014. Đó là thông tin đăng tải trên trang web của Bộ Công Thương.

Trong vấn đề buôn bán thuốc lá, nhà nước lo thất thu ngân sách, doanh nghiệp lo giảm sản lượng và thiệt hại kinh tế, công nhân và nông dân không có việc làm. Nhưng thu ngân sách càng tăng, doanh nghiệp thuốc lá càng làm ăn tốt thì bệnh viện sẽ càng tấp nập hơn. Nếu nói một cách đúng logic, thì ngành thuốc lá phát triển sẽ tạo thêm nhiều công việc cho xã hội xoay quanh việc số người mắc bệnh và tử vong tăng lên, thêm người trông nom chăm sóc bệnh nhân, cần thêm bác sĩ và giường bệnh, tổng chi phí cho chăm sóc sức khỏe theo đó mà tăng lên theo. Nó là một hình thức bán rẻ sức khỏe của người dân để kiếm lợi trước mắt.

Việt Nam đứng thứ 11 trên thế giới về buôn lậu mặt hàng thuộc loại tốp độc hại này.

Các nghiên cứu về tác động xấu của thuốc lá đến xã hội cũng khá nhiều, không khó để quyết định nên cấm thuốc lá hay không. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 30 triệu người bị tác động xấu bởi việc hút thuốc lá thụ động. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) cho hay, thiệt hại do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam.

Theo thống kê của Bệnh viện K (Hà Nội), mỗi năm trong cả nước có thêm khoảng 150.000 người mắc mới bệnh ung thư và hơn 7.500 người tử vong, trong đó 30% số ca mắc mới bệnh này là do thuốc lá gây ra. Ước tính, mỗi ngày tại Việt Nam có hơn 100 người chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra. Trung bình mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Tổn thất mang lại khi mỗi người bị bệnh hoặc tử vong là không thể quy đổi hết ra tiền, nhưng chỉ riêng về góc độ kinh tế thì con số này chắc chắn vượt xa rất nhiều lần số ngân sách nhà nước thu về. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam vốn đã có nhiều bất cập, nay lại chịu thêm áp lực các ngành khác “gửi” bệnh nhân qua thì sẽ khó lòng trụ vững được. Ngân sách bảo hiểm y tế chi trả cho các bệnh nhân ngày càng bị co lại. Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 về danh mục thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán, mức thanh toán nhiều loại thuốc bị hạ từ 100% xuống 30-50%, trong đó có 4 loại thuốc điều trị ung thư quan trọng. Nhiều bệnh nhân đặc biệt là bệnh nhân ung thư lo lắng vì phải chi trả một khoản phí tiền thuốc không hề nhỏ. Nếu đây là ung thư do thuốc lá gây nên thì nhà nước và ngành thuốc lá phải chịu phần lớn trách nhiệm.

Nếu nói một cách đúng logic, thì ngành thuốc lá phát triển sẽ tạo thêm nhiều công việc cho xã hội xoay quanh việc số người mắc bệnh và tử vong tăng lên, thêm người trông nom chăm sóc bệnh nhân, cần thêm bác sĩ và giường bệnh, tổng chi phí cho chăm sóc sức khỏe theo đó mà tăng lên theo.

Đứng từ góc độ bảo vệ sức khỏe  người dân, nếu đã là độc hại thì cần cấm sản xuất kinh doanh và lưu hành. Chỉ có việc cấm tận gốc như vậy mới loại bỏ được các mối nguy và thiệt hại đi kèm. Vấn đề doanh thu của doanh nghiệp và việc làm không hẳn là không giải quyết được. Những người đang làm trong ngành trồng thuốc lá, sản xuất và kinh doanh thuốc lá có thể chuyển sang lĩnh vực nông sản thực phẩm, rau sạch…tạo sản phẩm sạch cho xã hội.

Bảo An

Hút thuốc lá giống như tự cầm súng mà bắn vào chân mình và thậm chí bắn cả người khác nữa. Trong thuốc lá có đến hàng nhiều nghìn các loại chất độc, gây ngộ độc cho người hút và vạ lây cho những người ở xung quanh.

Theo BS Lê Khắc Bảo – Giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, người hút thuốc lá có thể bị đủ các vấn đề sức khỏe như: hơi thở hôi, hụt hơi, hút lâu dài tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư nhiều cơ quan như miệng, hầu, thanh quản, phổi, bàng quang…

Đối với những người đang mắc bệnh mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn, hen suyễn, hút thuốc lá làm cho những bệnh này nặng lên vào đợt cấp thường xuyên hơn. Những người xung quanh ngửi phải khói thuốc cũng có nguy cơ về sức khỏe không thua kém gì người hút. Phụ nữ mang thai có thể có nguy cơ bị sảy thai, thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non…. Đối với trẻ sơ sinh, khói thuốc tăng nguy cơ đột tử; đối với trẻ em: tăng nguy cơ bị viêm tai giữa, hen suyễn…