Trước khi trận chung kết giải U23 châu Á diễn ra vài giờ, học sinh Trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, Tp.HCM đã có bài kiểm tra định kỳ môn Ngữ văn. Điều đặc biệt là tinh thần, khát vọng thầy trò HLV Park Hang-Seo thể hiện đã xuất hiện xuyên suốt đề thi khiến các HS đặc biệt thích thú.

Thầy Hồ Hoài Khanh, giáo viên Văn của trường chia sẻ trên Dân trí, không chỉ riêng lần này mà ở nhiều đề kiểm tra Văn trước đó, các vấn đề thời sự luôn được cập nhật để kích thích sự sáng tạo và say mê môn học cho học trò.

Đề bài kiểm tra định kỳ môn Văn lần này với yêu cầu suy nghĩ về “khát vọng Việt Nam” từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam đã khiến các giáo viên ra đề cảm thấy lâng lâng hạnh phúc.

Nhiều HS sau khi kết thúc bài thi đã tỏ ra vui mừng, hứng khởi bởi đề thi của trường rất sáng tạo, hấp dẫn, tạo sự hưng phấn cho hàng triệu triệu trái tim Việt Nam. “Lịch sử gọi tên Việt Nam”, “Không thể tin là sự thật”, “Hơn cả giấc mơ”, “Một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam, của bóng đá Đông Nam Á”, “Sức mạnh của cả dân tộc”… là những cụm từ được nhiều học sinh đưa vào bài làm, thể hiện sự tự hào và tình yêu bóng đá Việt Nam của mình.

Cụ thể, đề kiểm tra định kỳ dành cho khối 11, thời gian 120 phút. Ở phần làm văn, đề bài yêu cầu học sinh bày tỏ cảm xúc về sự kiện lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có mặt tại trận chung kết giải U23 châu Á.

Toàn bộ đề Văn lớp 11:

I.Phần đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn ngữ liệu bên dưới và hoàn thành các câu hỏi:

Những ngày này, khi đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam lập nên kỳ tích vang dội, lọt vào chơi trận chung kết giải U23 châu Á khiến lớp lớp người dân đất Việt luôn trong tâm trạng sung sướng, tự hào. Chiến thắng này, mục tiêu này đã phải trải qua hàng chục năm, là mốc son trong lịch sử bóng đá nước nhà.

Không chỉ đơn thuần là bóng đá mà còn là lòng tự tin, tự hào dân tộc, khát vọng vươn tới của người Việt ở nhiều lĩnh vực khác. Vấn đề là từ “quả ngọt” của U23, Việt Nam sẽ phải làm gì để khát vọng ấy được thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác; nhất là giúp thế hệ trẻ hôm nay luôn có khát vọng vươn tới tầm châu lục trong xây dựng cuộc sống và phát triển đất nước…

(…) Chúng ta vui mừng là đã có rất nhiều bạn trẻ mang trong mình khát vọng Việt và họ đang vươn tới để khẳng định giá trị của mình ở nhiều lĩnh vực. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn cống hiến rất nhiều cho cộng đồng, xã hội. Có không ít người đã vượt qua châu lục đạt tới tầm cao của thế giới ở các lĩnh vực như toán học, âm nhạc.

Vậy nên, tự hào về đội tuyển bóng đá U23 cho chúng ta một niềm tin: Khát vọng Việt là có thật trong từng con người cụ thể và cả xã hội, nhất là trong thế hệ trẻ. Vấn đề là nhà quản lý, gia đình, nhà trường, xã hội phải khơi dậy, đánh thức. Tiếp đó là ươm mầm, nuôi dưỡng. Để khát vọng ấy không chỉ được thể hiện trong bóng đá, trong thể thao mà cả trong cuộc sống, đặc biệt là trong khởi nghiệp, làm giàu.

Tự mỗi người trẻ cũng phải cảm nhận đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của mình với bản thân, gia đình và xã hội trong việc vun đắp ước mơ, xây bờ hạnh phúc. Có khát vọng đi tới, tự bồi đắp, được dựng xây, người trẻ Việt sẽ có cơ hội tỏa sáng không chỉ ở trong nước mà còn vươn đến châu lục và toàn thế giới. Chúng ta cùng có niềm tin như vậy.

(Trích “Từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam nghĩ về khát vọng Việt”)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt của văn bản.

Câu 2: Xác định nội dung của văn bản.

Câu 3: Khát vọng Việt là có thật trong từng con người cụ thể và cả xã hội, nhất là trong thế hệ trẻ. Anh/chị suy nghĩ thế nào về câu nói trên.

Câu 4: Có khát vọng đi tới, tự bồi đắp, được dựng xây, người trẻ Việt sẽ có cơ hội tỏa sáng không chỉ ở trong nước mà còn vươn đến châu lục và toàn thế giới. Anh/chị có đồng tình với quan điểm trên hay không? Vì sao?

II. Phần làm văn (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm):

“15h ngày 27/1/2018, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đá với đội tuyển U23 Uzbekistan tại vòng chung kết giải U23 châu Á 2018. Đây là thời khắc lịch sử với đất nước, tất cả chúng ta đều hướng trái tim của mình về những đôi chân điêu luyện, hùng dũng đã sẵn sàng viết lên trang sử mới cho bóng đá nước nhà. Khát vọng Việt sẽ bước thêm một bước nữa để thắp sáng ngọn đuốc của sức mạnh, niềm tin dân tộc”.

Anh/chị hãy bày tỏ xúc cảm của mình về sự kiện này bằng đoạn văn 200 chữ.

Câu 2 (5 điểm): Anh/chị hãy phân tích quan niệm sống hào hùng, tích cực, mới mẻ của Phan Bội Châu trong tác phẩm Lưu biệt khi xuất dương.

Các chàng trai của U23 Việt Nam đang đưa đến cảm hứng bất tận cho hàng triệu trái tim. Không chỉ riêng trường THPT Nhân Việt, các giáo viên Văn khắp cả nước vẫn luôn hướng về sự kiện lịch sử này, bám sát hành trình tham dự giải bóng U23 châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam để sáng tạo những đề thi ý nghĩa.

Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước Qatar, cô Lưu Mai Tâm trường THPT Quỳnh Lưu 3, Nghệ An cũng tiếp tục soạn ngay một đề kiểm tra Văn lớp 12 với nhân vật là Quang Hải, Tiến Dũng, Xuân Trường.

Theo đó, trong đề luyện tập chuẩn bị cho bài viết số 1 học kì II của học sinh khối 12, tại phần Đọc – hiểu đã đề cập đến kỳ tích của đội tuyển U23 cùng với lời cảm ơn của người hâm mộ dành cho các cầu thủ qua trích đoạn thơ đăng trên Báo Phụ nữ Việt Nam ngay sau khi các cầu thủ U23 giành chiến thắng trước đội tuyển Qatar chiều 23/1/2018.

Khát vọng, tinh thần thầy trò HLV Park Hang-seo vào đề Văn ở Sài Gòn
Đề luyện thi Ngữ văn khiến cộng đồng mạng thích thú (Ảnh: Phúc Nguyên).

Thanh Thanh

Từ Khóa: