Khi thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột và tiến hành xét nghiệm, kết quả là cả 48 mẫu đều nhiễm aflatoxin.

Viện Pasteur TP. HCM vừa công bố kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu ớt bột do viện này thu thập được trên báo Thanh Niên.

Theo đó, từ tháng 5 – 6/2017, viện thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó, có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố gồm: TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% mẫu ớt bột đều có sự hiện diện của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan), nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Ớt khô dạng bột được chế biến thủ công, không đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa).

Cụ thể, theo VnExpress:

  • 48 mẫu đều nhiễm aflatoxin B1 với hàm lượng là 0,13-46,57 microgam/kg, trong đó, có 10 mẫu nhiễm vượt quá giới hạn cho phép trên 5 microgam/kg và 6 mẫu nhiễm vượt quá giới hạn cho phép trên 10 microgam/kg.
  • 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2;
  • 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1.

Nguyên nhân các mẫu ớt bột có aflatoxin là do vấn đề thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản theo phương pháp thủ công mà không có sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nên việc nhiễm aflatoxin là không tránh khỏi.

Được biết, Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao và gây ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

Theo các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.

Ớt tươi cần được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản phù hợp để giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc cũng như giảm hàm lượng aflatoxin, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Các các cơ quan y tế công cộng cần tăng cường giám sát hàm lượng độc tố aflatoxin trong ớt nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Khôi Minh (TH)