Người dân ở hai thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bất bình phản ánh khoảng 3 tháng nay, chủ đầu tư dự án Khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh làm chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh đã sử dụng (đã được cấp phép 64,5 tấn thuốc nổ) thuốc nổ để đánh mìn phá núi, gây hư hại nhà cửa, nguy hiểm đến cuộc sống người dân.

Mìn nổ làm rơi cả bàn thờ tổ tiên trong nhà

Theo báo Zing, 12h, vừa ngả lưng để nghỉ trưa, ông Đỗ Điểu (82 tuổi) giật bắn người vì tiếng nổ đùng đùng phát ra từ khu vực thi công dự án Haborizon.

“Mấy tháng nay rồi, ngày nào cũng như thế. Mìn nổ làm rung chuyển cả nhà. Có hôm mìn nổ làm rơi cả bàn thờ tổ tiên trong nhà”, ông Điểu phản ánh.

Ngôi nhà 3 tầng của bà Phạm Thị Bích Thảo (75 tuổi, đường Tôn Đức Thắng, thôn Thành Đạt) được xây dựng 4 năm, nhưng mới đây xuất hiện hàng chục vết nứt ở tường, cầu thang và trần nhà.

“Họ cho nổ mìn mấy tháng nay, ngày nào cũng nổ khiến tôi rất sợ. Cuối tháng 3, đứa con về thăm mẹ mới phát hiện nhà bị nứt nhiều chỗ, nhiều nhất là ở tầng 3, có vết nứt dài 2m”, bà Thảo nói và cho biết đa phần dân cư thôn Thành Đạt sinh sống ổn định trước khi có dự án.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Hàng chục hộ dân ở thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng) chung cảnh ngộ với gia đình ông Điểu, bà Thảo. Theo người dân, việc chủ đầu tư cho nổ mìn trên núi đã khiến nhà bị rung lắc, cuộc sống của họ bị đảo lộn hoàn toàn.

“Tôi về đây ở từ năm 2013, cuộc sống đang yên ổn cho đến khi dự án trên núi được triển khai. Chúng tôi nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy ai can thiệp, mìn vẫn nổ hàng ngày”, bà Huỳnh Thị Cảnh (71 tuổi) cho biết.

Theo các hộ dân, ngày 2/4, chủ dự án Haborizon cho người đến từng hộ lập biên bản việc nhà cửa hư hại do ảnh hưởng từ dự án trên núi Hòn Rớ. “Lập xong biên bản họ bảo sẽ bồi thường cho gia đình tôi mấy chục triệu, nhưng tôi không đồng ý. Vì dự án còn đào núi, phá đá thì nhà cửa còn nứt nữa”, ông Đỗ Điểu cho hay.

Chưa hết, một số gia đình cho biết cuối năm 2016, họ phải di dời mồ mả ông bà, người thân để nhường mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Núi trọc không còn cây cối, mỗi lần mưa nước đổ xuống ào ào, rất đáng sợ

Trên báo Tuổi Trẻ, chủ dự án còn cho đơn vị thi công đào đất đá từ 2-3h sáng hằng ngày. Xe vận chuyển đất đá ra khỏi dự án có trọng tải 30-40 tấn chạy tốc độ cao và liên tục trên đường qua các khu vực đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, khói bụi… ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Chủ dự án còn đào rãnh thoát nước theo hướng cho chảy trực tiếp xuống khu dân cư Hòn Rớ bên dưới. Nhiều người dân cho hay vào cuối năm qua có hai lần nước mưa từ phía dự án đổ tràn xuống con mương dọc chân núi, ngay sau lưng khu nhà dân gây ngập bí, dân phải kêu chính quyền yêu cầu chủ dự án đến xử lý.

Theo ông Đỗ Điểu, ở đường Tôn Đức Thắng, “trước đây trên núi Hòn Rớ còn rừng nên nước chảy xuống ít. Từ khi có dự án này, núi trọc không còn cây cối, mỗi lần mưa nước đổ xuống ào ào, rất đáng sợ”.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Chủ dự án Haborizon là Công ty TNHH đầu tư Thế Giới Xanh. Dự án Haborizon được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 1/2018 với diện tích hơn 24,16ha đất trên núi Hòn Rớ, bao gồm đất rừng và 9,88ha rừng phòng hộ. 

Khi thẩm định dự án, Sở Xây dựng Khánh Hòa có yêu cầu “hạn chế tối đa khối lượng đào đắp, san nền tuân thủ tối đa địa hình tự nhiên, chỉ san gạt cục bộ tạo mặt bằng xây dựng công trình”. Về biện pháp thi công, tỉnh đã quy định chỉ “thi công san nền bằng máy đào có dung tích gầu 1,2m3 và máy ủi 130CV”.

Thế nhưng, ngày 14/9/2020, Sở Công thương đã cấp phép cho đơn vị thi công dự án Haborizon được sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ và 20.000 kíp nổ các loại để đánh mìn khi làm nền dự án. 

Theo UBND TP. Nha Trang, “phương án thi công như vậy rất dễ gây ra sạt lở. Địa hình khu vực dự án nằm ở triền núi có độ dốc lớn, rất không an toàn nếu xảy ra các đợt mưa lớn”.

Có thể bạn quan tâm: