Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM, tình trạng thiếu sách giáo khoa còn xảy ra ở nhiều tỉnh thành, phụ huynh đi mua sách cho con phải giành giật nhau từng cuốn.

Gần đây, việc thiếu sách giáo khoa (SGK) đầu năm học mới khiến nhiều phụ huynh lao đao. Các đầu sách “cháy hàng” tập trung cục bộ ở lớp đầu cấp: lớp 1, lớp 6, lớp 10.

Tuy nhiên, tại Cần Thơ vào thời điểm này, “khan sách” đã lan sang nhiều khối lớp khác. Cụ thể, sách khoa học tự nhiên lớp 3, bài tập toán lớp 5, 6, sách lớp 1 chương trình công nghệ giáo dục không còn để bán.

Chị Thùy Trang ở Ninh Kiều chia sẻ trên Báo Dân Trí, sát năm học mới, chị ghé nhiều nhà sách ở Cần Thơ để mua bộ sách lớp 1 theo chương trình giáo dục công nghệ. Nhưng đi nhiều lần và nhiều giờ khác nhau chị vẫn không mua được.

“Mãi tới ngày hôm qua tôi ngồi ở nhà sách vừa đọc sách, vừa canh chừng khi có sách về thì mua luôn. Nhưng không ngờ nhà sách thông báo là chỉ có 20 bộ mà phụ huynh đợi mua lại nhiều hơn nên phải giành giật nhau”, chị Trang cho biết.

Khan hiếm sách giáo khoa lan ra nhiều tỉnh: "Đặt gạch" giữ phần cũng không có
Khách hàng mua sách cho con ở nhà sách thiết bị giáo dục Cần Thơ. (Ảnh: Dân Trí)

Đại diện nhà sách Phương Nam Cần Thơ – 1 trong số những nhà sách “cháy hàng” cho biết: “Cả tuần nay, sách lớp 1 công nghệ thiếu là vì chúng tôi phụ thuộc chỗ giao sách. Người ta cũng hết hàng rồi nên chúng tôi cũng không chủ động được nhưng đến nay sách giáo dục công nghệ đã có lại”.

Để khách hàng khỏi phải mất công đi lại nhiều lần mà không mua được sách, nhà sách Phương Nam Cần Thơ chủ động trao đổi với người mua là để lại số điện thoại, khi có sách sẽ gọi điện thoại thông báo.

Tại Kiên Giang, nhiều phụ huynh chưa mua được cho con bộ SGK đúng chương trình.

Chị Mai Thị Ánh Nhung (36 tuổi, ở KP3, TT.Dương Đông) mua 2 bộ SGK nhưng đều chưa đúng với yêu cầu của nhà trường. Khi đem so sánh 2 bộ sách đã mua thì chỉ có sách Tiếng Việt và Tập viết là có khác nhau ở vài nội dung, còn sách các môn còn lại giống nhau hoàn toàn, theo Báo Thanh Niên.

Khan hiếm sách giáo khoa lan ra nhiều tỉnh: "Đặt gạch" giữ phần cũng không có
Sách có in chữ “ công nghệ giáo dục” trên bìa. (Ảnh: Thanh Niên)

Sợ con không có sách để học, nhiều phụ huynh phải “đặt gạch” ở cửa hàng, tìm mua sách trên mạng hoặc mua tạm sách cũ cho con.

Ông Phạm Văn Tiến (47 tuổi, ở KP8, TT. Dương Đông) phản ánh từ khi đăng ký cho con trai vào lớp 1 Trường tiểu học Dương Đông 4, đến nay ông đã mua tất cả 3 bộ SGK từ 3 nhà sách lớn ở TP. HCM (nhà sách Nhân Văn, nhà sách Fahasa và nhà sách Nguyễn Văn Cừ), nhưng cô bảo cả 3 bộ đều không đúng theo chương trình mà nhà trường đang dạy.

Trước thắc mắc của ông Tiến, cô giáo cho biết, sách phải có chữ “giáo dục công nghệ” in trên bìa thì mới đúng. Ông Tiến đành phải quay về và gửi nhờ bạn ở Cần Thơ mua giúp bộ sách thứ 4.

Cửa hàng sách của Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh (đường Phan Đình Phùng, TP. Hà Tĩnh) những ngày này vẫn tấp nập người vào ra. Trên kệ, các loại SGK được bày bán không còn nhiều.

Khan hiếm sách giáo khoa lan ra nhiều tỉnh: "Đặt gạch" giữ phần cũng không có
Phụ huynh tập trung ở Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Nhân viên cửa hàng cho biết tình trạng cung không đủ cầu bởi lượng mua quá lớn. Trước đây, sách được xếp thành từng bộ để tiện cho khách vào mua nhưng nay không đủ để xếp.

Báo Hà Tĩnh dẫn lời em Lê Thị Quỳnh Trang – Học sinh lớp 10, THPT Lý Tự Trọng, Thạch Hà: “Đây là lần thứ 3 em đến các hiệu sách để tìm mua, nhưng vẫn chưa tìm được trọn bộ. Em mới chỉ mua được 22/24 cuốn, vẫn còn thiếu sách Vật Lý và Tiếng Anh.”

Trước đó, lý giải về nguyên nhân khan hiếm SGK đầu năm học mới, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, năm nay có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội. Bênh cạnh đó, nghe tin sắp thay SGK mới, một vài công ty sách – thiết bị trường học địa phương đã đặt ít sách để tránh tồn kho, gây ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn phát hành của NXB.

Hiện, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục in sách bổ sung và chuyển về các cơ sở. Tuy nhiên, ở một số nhà sách khẳng định sách về nhưng sẽ không đủ đầu sách.

Thúy Quỳnh