Sáng 26/3, cảnh sát bất ngờ ập vào khám xét Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Tp.HCM, trên đường Đồng Khởi, quận 1. Hai nữ cán bộ đã bị bắt sau cuộc khám xét này.

Theo Zing, ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đọc lệnh khám xét Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM, trên đường Đồng Khởi, quận 1 và yêu cầu tất cả những người có mặt tại chi nhánh ngân hàng này không ra ngoài.

Khám xét Eximbank chi nhánh Tp.HCM, hai nữ nhân viên bị bắt
Ngân hàng Eximbank chi nhánh Tp.HCM bị khám xét sáng 26/3. (Ảnh: Người Lao Động)

Đến trưa cùng ngày, cơ quan công an tiếp tục kiểm tra các tầng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank, thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng, hồ sơ liên quan. Theo VKSND Tối cao, cơ quan này đã ký lệnh bắt giữ hai người của chi nhánh ngân hàng trên. Tuy nhiên, danh tính và hành vi bị cáo buộc không được tiết lộ.

Đến 12h50, hai cán bộ của ngân hàng bị còng tay, che mặt, áp giải ra xe chuyên dụng cùng một số thùng chứa tài liệu thu thập được tại chi ngân hàng này.

Hai cán bộ của Eximbank chi nhánh Tp.HCM bị áp giải ra xe. (Ảnh: Zing)

Thời điểm chuẩn bị lên xe, 2 người phụ nữ òa khóc lớn. Nhiều nhân viên khác đã dùng vải và ô che mặt 2 người phụ nữ trước hàng chục ống kính của phóng viên.

Theo Báo Pháp Luật Tp.HCM, hai nữ cán bộ bị bắt là bà Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên phòng khách hàng của Eximbank chi nhánh Tp.HCM.

Khám xét Eximbank chi nhánh Tp.HCM, hai nữ nhân viên bị bắt. (Ảnh: Zing)

Trước đó, cơ quan Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với bị can Lê Nguyễn Hưng (SN 1972; quê Bình Dương), nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Tp.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an xác định, ông Hưng đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt số tiền 245 tỷ đồng mà một khách hàng VIP gửi tại ngân hàng Eximbank là bà Chu Thị Bình.

Từ năm 2014 đến cuối năm 2016, lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình trong việc ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của nữ đại gia để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn gửi.

Công an thu giữ nhiều chứng từ, tài liệu để phục vụ mở rộng điều tra vụ án. (Ảnh: VietNamNet)

Thực tế, ông Hưng đã làm giả mạo một số giấy tờ hoặc là tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình nhằm rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Tháng 2/2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại ngân hàng Eximbank và xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên tiến hành kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm thì tá hỏa khi phát hiện số tiền 245 tỷ đồng tiền gửi của mình đã “bốc hơi”. Bức xúc, bà Bình đến gặp lãnh đạo Eximbank và gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an.

Mạnh Tiến