Trong khi công an bước đầu xác định nạn nhân tử vong do tông vào xe múc, gia đình cho rằng có dấu hiệu bất thường nên đã yêu cầu khám nghiệm tử thi 2 lần.

Ngày 8/2, gia đình anh Nguyễn Quốc Dũng (ngụ thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho rằng, cái chết của anh Dũng có nhiều dấu hiệu bất thường trong khi Trưởng Công an huyện Thăng Bình thông báo nạn nhân tử vong do tông vào xe múc đậu trên đường, theo Người lao động.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 6/2, gia đình nhận được tin anh Dũng trong lúc điều khiển xe máy trên đường thanh niên ven biển đã tông vào chiếc xe múc tại địa phận thôn Tân An. Vụ tai nạn khiến anh Dũng bị thương nặng và tử vong vào 20h cùng ngày tại bệnh viện.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an, viện kiểm sát huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi thì Nguyễn Quốc Hưng, anh ruột Dũng yêu cầu chờ bố mẹ ruột anh Dũng ở Đồng Nai ra.

Anh Hưng cho rằng trên người anh Dũng có một số vết thương khá sâu, nghi ngờ đó không phải là vết thương do tông vào xe múc, dấu vết ở hiện trường cũng rất đáng nghi.

Khoảng 17h chiều 7/2, cha mẹ anh Dũng ra và yêu cầu khám nghiệm lại mới đưa thi thể nạn nhân về tổ chức mai táng.

Khám nghiệm tử thi là hoạt động điều tra nhằm phát hiện dấu vết tội phạm trên thân thể của người chết. Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết, Điều 151 Bộ luật tố tụng Hình sự quy định: “Việc khám nghiệm tử thi do điều tra viên tiến hành có bác sỹ pháp y tham gia và phải có người chứng kiến”, theo Pháp luật & Xã hội.

Còn theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật Giám định tư pháp thì người yêu cầu giám định phải là người đại diện hợp pháp của họ. Bộ luật Hôn nhân gia đình và Luật Dân sự xác định đại diện hợp pháp của người chết lần lượt là vợ, con thành niên và mẹ ruột.

Trong trường hợp gia đình nạn nhân không đồng ý với kết quả điều tra của cơ quan điều tra mà hồ sơ vụ án chưa được chuyển lên VKS thì người đại điện hợp pháp của nạn nhân có thể làm đơn khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan điều tra để yêu cầu giải quyết.

Nếu hồ sơ đã được chuyển lên phía viện kiểm sát thì có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên phía viện kiểm sát để được giải quyết.

Thế Tam (TH)