Hỏi: 2 ngày trước, con tôi sốt cao, phải nhập viện. Do khám bệnh ngoài giờ hành chính nên bệnh viện không tiếp nhận BHYT và yêu cầu tôi nộp tiền để siêu âm, chụp X-Quang cho con. Vậy quy định đó có đúng không? Nếu không tôi nên khiếu nại ở đâu?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Luật BHYT năm 2014, khi đi khám, chữa bệnh có thẻ BHYT (còn thời hạn sử dụng) người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định.

Bên cạnh đó, Điều 14 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT- BYT-BTC nêu rõ, đối với những trường hợp bệnh viện không thanh toán do khám chữa bệnh không đúng trình tự, thủ tục; người tham gia BHYT có thể trực tiếp thanh toán chi phí khám; chữa bệnh tại cơ quan BHXH. Trường hợp đặc biệt bao gồm:

– Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

– Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định.

Như vậy, người dân đi khám, chữa bệnh trong hay ngoài giờ hành chính nếu có BHYT đều được quỹ bảo hiểm chi trả. Với trường hợp trên, bạn đưa con đi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính là không đúng thủ tục khám chữa bệnh BHYT nên bệnh viện từ chối tiếp nhận BHYT là đúng luật.

Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, nộp lên cơ quan BHXH nơi con được cấp thẻ BHYT để được thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh.

Hồ sơ đề nghị thanh toán lại tiền BHYT gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu.

– Giấy ra viện.

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)

– Thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân của chủ thẻ.

Huyền Hương (Tổng hợp)