Khi lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An khai quật mộ để điều tra, nhiều người ngạc nhiên bởi thi thể bà Đào Thị Hoa vẫn còn nguyên vẹn. Nạn nhân này đã tử vong cách đây 6 năm.

Theo Thanh Niên, ngày 24/5, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã khai quật mộ bà Đào Thị Hoa (sinh năm 1961, Nghệ An), nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành, tử vong năm 2012, để khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của người phụ nữ này.

Khi phát hiện thi thể bà Hoa treo cổ, do đau lòng nên đại diện gia đình không yêu cầu khám nghiệm tử thi, công an có quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, gia đình nhận thấy có quá nhiều dấu hiệu bất thường nên đã viết đơn đề nghị xác định nguyên nhân tử vong.

Trước đó, công an Nghệ An thông báo cho gia đình bà Hoa về việc khai quật tử thi để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ngày 16/5, công an cũng ra thông báo hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Lối vào khu vực khai quật tử thi, lực lượng chức năng được huy động vào làm nhiệm vụ. (Ảnh: P.H)

Bà Đào Thị Lý (em gái bà Hoa) cho biết, sáng 12/9/2012, bà nhận được cuộc điện thoại của đồng nghiệp hỏi thăm vì sao 2 ngày qua không thấy bà Hoa đi làm.

Ngay sau đó, bà Lý gọi điện cho bà Hoa nhưng không thấy nghe máy, chạy về nhà thì thấy cửa khóa bên ngoài. Nghi có chuyện không lành, bà Lý thông báo cho người thân đi tìm thì phát hiện bà Hoa đã chết trong tư thế treo cổ ở trên núi cạnh nhà.

Ông Đào Quang Nghị (em trai bà Hoa), người chứng kiến vụ khai quật mộ bà Hoa cho biết, sau 6 năm chôn cất, thi thể bà Hoa vẫn còn nguyên vẹn, chưa phân hủy. Cơ quan pháp y đã lấy mẫu ở nhiều vị trí trên người nạn nhân để mang đi giám định.

Khai quật mộ nữ kế toán ở Nghệ An sau 6 năm để điều tra, thi thể vẫn còn nguyên vẹn
Hiện trường vụ khai quật mộ bà Hoa. (Ảnh: P.H)

Cũng theo ông Nghị, bà Hoa được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trên đồi, nhưng khi người nhà phát hiện, thì chân nạn nhân vẫn chạm đất, dây thòng lọng ở cổ lại bị chùng.

Ông Nghị dẫn chứng cứ cho cơ quan điều tra, đôi dép bà Hoa nằm cách hiện trường khoảng 200 m. Trong trường hợp nếu đi bộ đến hiện trường thì sẽ rách da chân. Tuy nhiên, lúc mở dưới bàn chân không thấy vết rách da.

VietNamNet đưa tin, trước lúc phát hiện thi thể bà Hoa, gia đình phát hiện danh sách điện thoại có hơn 200 cuộc gọi diễn ra trong một ngày (cả người lạ và người quen) một cách bất thường. Những nghi ngờ đó đã được gia đình cung cấp cho cơ quan công an.

Bên trong nghĩa trang lúc khai quật tử thi chết bất thường (Ảnh: VietNamNet)

Thời điểm trước khi xảy sự việc, cuộc sống của gia đình bà Hoa khá ổn định, hai vợ chồng không mâu thuẫn gì với ai, nên không ai nghĩ bà Hoa tự vẫn.

Đến 11h cơ quan chức năng đã khám nghiệm xong ngôi mộ sau 6 năm an táng (Ảnh: VietNamNet)

Nghi ngờ cái chết của bà Hoa, nên chồng và con trai của bà này đã liên tục làm đơn, đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bà này.

Hiện chồng và con trai của nạn nhân đang sinh sống tại Mỹ nên đã ủy nhiệm lại vụ việc cho người thân trong gia đình phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác điều tra.

Vũ Loan