Nhiều đối tượng người nước ngoài sau khi nhập cảnh Việt Nam đã sử dụng hộ chiếu giả để mở tài khoản và rút tiền phi pháp hàng trăm triệu đồng.

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72), CA TP. HCM cho biết, đơn vị đã làm thủ tục trục xuất đối tượng Banguli Nkie Cedrick (sinh năm 1980, quốc tịch Congo) về nước theo thủ tục hành chính, theo Người Lao Động.

Được biết, Cedrick nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bằng thị thực bảo lãnh. Ngày 4/5, Cedrick cùng một đồng bọn sử dụng hộ chiếu giả mở tài khoản và rút tiền tại chi nhánh Ngân hàng Sacombank trên đường Hoàng Diệu (phường 12, quận 4).

Theo PA72, sau khi củng cố chứng cứ, cơ quan CA chỉ đủ cơ sở khởi tố đồng bọn của Cedrick. Đối với Cedrick không đủ cơ sở xử lý, đối tượng cũng không có khả năng tài chính để thi hành các quyết định xử phạt. Vì vậy, chỉ còn cách trục xuất theo thủ tục hành chính.

Đối tượng Andre Makuta Mavika (sinh năm 1975, quốc tịch Congo) nhập cảnh Việt Nam và cũng dùng thủ đoạn tương tự thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 14/7, Mavika đến Phòng Giao dịch Mỹ Toàn, Chi nhánh Sacombank (đường Nguyễn Văn Linh, quận 7) mở tài khoản. Người này dùng hộ chiếu giả mang tên Hector (sinh năm 1975, quốc tịch Zambia) rút 146 triệu đồng. Lúc Mavika đang thực hiện giao dịch thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Trước đó, Mavika từng sử dụng hộ chiếu giả mở tài khoản Vietcombank Phòng Giao dịch Lý Thường Kiệt. Tiếp tục thực hiện 4 lần giao dịch rút tiền tại Vietcombank với tổng số tiền 20.000 bảng Anh. Tuy nhiên, dù rút được số tiền lớn như trên nhưng Mavika chỉ được cho 200 USD.

Mavika khai nhận tên thật và sống lang thang sau khi nhập cảnh vào Việt Nam tháng 6/2017. Đối tượng được một đối tượng khác tên Michael làm giả thị thực và hộ chiếu từ khi còn ở Campuchia trước khi nhập cảnh Việt Nam. Qua xác minh, nguồn gốc số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt có tài khoản tại Vương quốc Anh. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cớ và hành vi phạm tội, cơ quan chức năng đã tạm giam Mavika.

Theo PA72, trong năm 2017 các cơ quan chức năng TP. HCM phát hiện và xử lý 4 vụ dùng hộ chiếu giả để mở tài khoản, rút tiền và bắt được 5 đối tượng. Chủ yếu tội phạm là người gốc Phi và Đông Âu nhập cảnh vào Việt Nam sau đó cấu kết phạm tội. Gần đây, tình trạng này mới rộ lên.

Tốc độ phát triển của công nghệ thông tin lớn, thủ đoạn của tội phạm rửa tiền ngày càng tinh vi. (Ảnh: Infonet).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý cư trú của người nước ngoài và kiểm tra xuất nhập cảnh (PA72) cho báo chí biết, các nhóm tội phạm thường làm giả thông tin của người bị hack và dán hình mình vào. Thông tin được làm giả qua nhiều khâu, nhiều nước.

Ông Tuấn cũng cho hay, công tác xác minh, lấy lời khai của đối tượng là khó khăn nhất. Để xác định giấy tờ giả thì theo quy định pháp luật phải giám định nên mất thời gian. Các đối tượng thường khai nhân thân giả và dùng phương ngữ nên việc xác minh nhân thân cũng rất khó. Các vụ phát hiện đối tượng phạm tội đều do nhân viên các ngân hàng nghi vấn, báo cho cơ quan CA.

PC46 khuyến cáo, các ngân hàng, sàn chứng khoán, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin là những đối tượng của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Do đó, cần tăng cường quản lý, bảo mật dữ liệu thông tin; thực hiện đúng quy trình và giao dịch thanh toán, chuyển khoản… nhằm hạn chế thiệt hại.

Khôi Minh