Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip dài khoảng 10 phút tố một khách sạn ở Đà Lạt dùng roi điện tấn công khách trong lúc cự cãi.

Chiều 21/2, lực lượng liên ngành của Thành phố và phường 9 (TP. Đà Lạt) đã đến khách sạn V.H. để xác minh thông tin trên, theo Người lao động.

Anh T. M. N. (du khách TP. HCM) phản ánh, trước Tết khoảng 1 tháng, anh có đặt cọc 1 triệu đồng để thuê 2 phòng khách sạn V.H. (đường Hồ Xuân Hương, phường 9, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) với giá phòng 500.000 đồng/phòng/đêm. Đến ngày 18/2 (mùng 3 Tết), anh N. và gia đình lên Đà Lạt nhận phòng.

Sau khi nhận phòng, gia đình anh N. đi tham quan Đà Lạt từ 14h30 đến khoảng 23h đêm, lúc đó phía khách sạn nói phòng bị vỡ vòi xịt nước chỗ bồn cầu, nước chảy ra ngoài và bắt anh N. đền nội thất phòng.

Anh N. không đồng ý, yêu cầu xem lại camera để kiểm tra có ai vào phòng khi gia đình đi chơi không thì người của khách sạn không chấp thuận.

Hai bên xảy ra cự cãi lớn, người của khách sạn “đuổi” gia đình anh N. ra đường rồi đóng cổng, số tiền đặt cọc 1 triệu đồng cũng không trả lại. Trong lúc gia đình anh N. phản ứng thì một người phía trong sử dụng vật phóng điện tấn công.

Ông Nguyễn Tấn Vũ, Trưởng Công an TP. Đà Lạt xác nhận, có xảy ra xô xát giữa một nhóm du khách và người của khách sạn này. Tuy nhiên, theo báo cáo của lực lượng chức năng bên phường 9 thì không có việc khách sạn sử dụng roi điện hành hung khách.

Theo đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin TP. Đà Lạt, kiểm tra sổ lưu trú của khách sạn V.H. không có đăng ký lưu trú đối với nhóm khách kể trên.

Nguyên nhân ban đầu là do trong phòng bị bể ống nước, du khách không chịu ở phòng đó, tuy nhiên khách sạn có lấy tiền và xảy ra mâu thuẫn. Phòng Văn hóa – Thông tin TP. Đà Lạt đã hẹn đại diện khách sạn đầu tuần tới đến làm việc để làm rõ nội dung liên quan.

Khách sạn bị tố dùng roi điện tấn công khách và những án phạt có thể xảy ra
Toàn cảnh khách sạn V.H. nơi xảy ra cự cãi. (Ảnh cắt từ clip)

Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định các hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi bị cấm.

Nếu cá nhân cố tình tàng trữ, sử dụng sẽ bị xử phạt và bị tịch thu phương tiện đó. Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 quy định về công cụ hỗ trợ như sau:

Công cụ hỗ trợ gồm:

a) Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ;

d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khoá số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;

đ) Động vật nghiệp vụ.

Hiện tại vẫn chưa có khái niệm rõ về roi điện, tuy nhiên nếu dựa vào cấu tạo và khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe của người khác khi sử dụng thì roi điện có thể được xem là công cụ hỗ trợ tương tự như dùi cui điện. Là công cụ cấm tàng trữ sử dụng, nếu cố tình sử dụng thì bạn sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ – CP.

Từ căn cứ pháp lý nêu trên thì mức phạt hành vi sử dụng roi điện tấn công người khác có thể ở mức 10 triệu đến 20 triệu và bị tịch thu chiếc roi điện này. Nhưng việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng.

Còn việc xử lý vi phạm, căn cứ Khoản 1, Điều 66 Luật tố tụng hành chính quy định, nếu người vi phạm không có giải trình và bên người có thẩm quyền không có gia hạn bằng văn bản thì thời hạn tối đa cho việc ra quyết định hành chính là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, người có thẩm quyền sẽ phải ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, nếu người tố cáo không đúng sự thật thì cũng có thể bị quy vào hành vi xúc phạm danh dự, vu khống cá nhân.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 122 Bộ luật Hình sự về Tội vu khống: 1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, người nào có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều viết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội vu khống. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh thông tin có bịa đặt hay không khi có đơn yêu cầu.

Thế Tam (TH)