Khách nhậu say, nhà hàng sẽ giúp trông xe qua đêm, gọi taxi đưa về và hỗ trợ 50.000 đồng tiền cước. Mô hình trên sẽ được thí điểm đầu tiên ở Đà Nẵng tại 10 nhà hàng kinh doanh đồ uống có cồn.

Đây là một trong những nội dung trong mô hình “Nhà hàng an toàn giao thông – lái xe văn minh, trách nhiệm” giai đoạn 2015- 2018 do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Công ty Grab taxi Việt Nam ký kết vào ngày 14/7, tại TP Đà Nẵng.

Giai đoạn 1 của chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại Đà Nẵng, từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016. Giai đoạn tiếp theo sẽ được thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM.

Các nhà hàng tham gia chương trình cam kết có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng không nên điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia.

Trong trường hợp khách nhậu say, nhà hàng sẽ giúp trông xe qua đêm, đồng thời hỗ trợ khách gói dịch vụ taxi để đưa về nhà.

Ông Trương Nguyễn Minh Việt – Tổng quản lý nhà hàng Ecstasy cho biết, nhà hàng sẽ hỗ trợ một phiếu taxi miễn phí trị giá 50.000 đồng, nếu hành khách đi vượt số tiền này thì bỏ thêm tiền để trả cho taxi. “Sở dĩ không hỗ trợ miễn phí hoàn toàn bởi nếu khách hàng ở nơi rất xa tới thì chúng tôi khó kham nổi”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Việt.

Mục tiêu của chương trình là nhằm hình thành thói quen “đã uống rượu, bia – không lái xe”.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chương trình này không phải lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Mô hình này đã được áp dụng trước đó tại Hà Nội, tại nhà hàng Tràng An (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Một trong những thông điệp đảm bảo an toàn giao thông sau khi sử dụng đồ uống có cồn tại nhà hàng Tràng An. (Ảnh: Nhà hàng Tràng An cung cấp)

Ông Phan Đoàn Lâm, quản lý nhà hàng Tràng An cho biết: “Đến nay, sau gần nửa năm triển khai, dù ý nghĩa của mô hình là rất tốt nhưng khách hàng sử dụng dịch vụ này rất dè dặt bởi ngại ngùng và sợ mất thể diện khi để người ngoài đưa về”.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong 6 tháng qua (từ ngày 16/12/2014 đến 15/6/2015), cả nước đã xảy ra 11.179 vụ tai nạn giao thông khiến 4.478 người thiệt mạng (trung bình hơn 24 người/ngày), làm bị thương 10.149 người (trung bình hơn 56 người/ngày).

Theo thống kê của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), gần 50% bệnh nhân uống bia rượu trong tổng số 20.000 ca cấp cứu mỗi năm vì tai nạn giao thông. Cụ thể, 1.375/3.239 trường hợp bị tai nạn giao thông gần đây (chiếm 42,4%) có kết quả xét nghiệm có nồng độ cồn trong máu.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: