Theo thông tin từ nhà chức trách Nhật Bản, ngày 4/3/2020, một hành khách quốc tịch Nhật Bản đã bị phát hiện nhiễm Covid-19 sau khi nhập cảnh vào nước này. Trước đó, hành khách này đã lưu trú tại Campuchia và nối chuyến tại TP.HCM để trở về Nhật Bản trên chuyến bay từ TP.HCM đến Nagoya do Vietnam Airlines khai thác.

Zing đưa thông tin từ Bộ Y tế, ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TP.HCM khai thác bởi Vietnam Airlines có vận chuyển 73 người (67 hành khách và 6 thành viên tổ bay), trong đó có một hành khách người Nhật Bản.

Đến sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách này vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30. Sau đó người Nhật này tiếp tục nối chuyến VN340 đi Nagoya – Nhật Bản. Quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check-in thẳng.

Khi đáp xuống sân bay tại Nhật, hành khách này có biểu hiện sốt và được Cơ quan y tế Nhật Bản kiểm tra sức khỏe. Kết quả, hành khách dương tính với Covid-19.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13h55 ngày 4/3. Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 72 khách và 12 thành viên tổ bay.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vietnam Airlines đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách.

(Hiện Việt Nam đang cách ly nhiều hành khách tiếp xúc với người Nhật nhiễm Covid-19 trên chuyến bay của Vietnam Airlines – Ảnh chụp màn hình báo Tiêu dùng)

Trong số 67 hành khách trên chuyến bay VN814 có 6 người làm thủ tục nhập cảnh gồm một người Việt Nam, 3 người Pháp, một người Australia và một người Philippines. 61 hành khách khác quá cảnh, đã tiếp tục di chuyển đến các nước khác ngay trong đêm. 

Phi hành đoàn của chuyến bay VN814 đã được cách ly.

Người Philippines nhập cảnh TP HCM ngày 4/3 đã xuất cảnh về nước. Năm người nhập cảnh còn lại đang được các cơ quan chức năng tìm kiếm, xác định nơi lưu trú để hướng dẫn phòng bệnh.

Ở một diễn biến khác, theo báo VnExpress, chuyến bay Nagoya – Tân Sơn Nhất số hiệu VN341 ngày 4/3 cũng được áp dụng giám sát y tế khi về đến TP HCM. 23 hành khách đều là người Việt Nam cùng 13 thành viên tổ bay VN341 được xe y tế đưa đến hai khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè. Tất cả họ khi vào khu cách ly đều không có triệu chứng bệnh hô hấp. Họ sẽ được cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.

(Khử trùng máy bay của Vietnam Airlines – Ảnh chụp màn hình VnExpress)

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách người Nhật Bản nhiễm Covid-19.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.