Sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là buổi thứ 3 trong tổng số 2,5 ngày của phiên.

Theo báo VnExpress cập nhật, trả lời về kết quả liên thông thủ tục hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nếu tiếp tục cải thiện vấn đề này, mỗi năm ngân sách có thể tiết kiệm 38,8 tỷ đồng.

Trước khi Thủ tướng phê duyệt đề án liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất thì có rất nhiều bất cập mà người dân và báo chí đã nêu. Người dân đến cơ quan nhà nước khai những thông tin trùng lập, từ vấn đề họ tên, ngày tháng năm sinh cho đến dân tộc, quốc tịch. Ngay cả khi người dân kê khai việc khai tử nhưng quên hoặc ngại việc xóa đăng ký thường trú, đã dẫn tới tính trạng người đã chết vẫn có tên trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm.

Sau một thời gian thực hiện đề án này, ông Dũng cho biết đã có kết quả nhất định khi 63 địa phương cùng triển khai thực hiện. Người dân chỉ cần đến UBND xã, nộp một bộ hồ sơ thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông.

Xem xét xử lý hình sự nếu chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng chung cư

Trước câu hỏi về một số chủ đầu tư chậm thực hiện cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở khi người dân mua nhà, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói, thời hạn thực hiện việc này là 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà. Chế tài xử phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng nếu vi phạm. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, “đúng là có hiện tượng chậm trễ”.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

“Số lượng tranh chấp liên quan đến tình trạng này chỉ chiếm khoảng 2% tổng số tranh chấp chung cư, nhưng số lượng hộ dân bị ảnh hưởng là rất lớn, đây là vấn đề phải tập trung giải quyết”, ông Hà nói.

Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ thủ tục, nhưng cũng có trường hợp đã làm xong thủ tục song chủ đầu tư cố tình chậm trễ.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết, với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính; nếu như chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự. Đối với dự án còn thiếu thủ tục pháp lý, Bộ trưởng cho biết sẽ phải thực hiện hai giải pháp đồng thời là vừa tháo gỡ khó khăn pháp lý vừa đẩy nhanh việc cấp ngay quyền sử dụng đất.

Xem thêm:

Phát hiện nhiều người chết bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ

Điểm tin thế giới sáng 9/11: Cục diện Pennsylvania có thể xoay chuyển; ‘Bất ổn toàn cầu, nguy cơ Thế chiến 3’

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu