Cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP. HCM) sẽ được sửa chữa trong vòng 20 ngày để hoàn tất và đảm bảo thông xe trước Tết Nguyên đán 2018.

Chiều 20/1, Sở GTVT TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin sự cố sập cầu Long Kiểng xảy ra vào đêm 19/1.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP. HCM chủ trì buổi họp báo cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố sập cầu do tài xế Nguyễn Thanh Lâm (sinh năm 1988, Đồng Nai) điều khiển xe tải chở đá vượt quá trọng tải qua cầu.

Theo kết quả xác định ban đầu, tải trọng toàn bộ xe tải khoảng 15-17 tấn, vượt quá tải trọng cho phép (3,5 tấn) khi qua cầu.

Vì vậy đã gây sập một nhịp cầu. “Ở đây đã có biển hiệu thông báo nêu rõ tải trọng của cầu. Tuy nhiên, tài xế vẫn cố ý lưu thông, không chấp hành biển báo”, ông Cường cho biết.

Sở GTVT đã giao Khu quản lý giao thông đô thị số 4 phối hợp với Trường Đại học GTVT khảo sát hiện trường, khẩn trương đánh giá và đề xuất phương án thi công khắc phục để đảm bảo thông xe trước Tết Nguyên đán 2018, theo Tiền Phong.

Sở GTVT cũng triển khai cấm các phương tiện đường bộ, đường thủy lưu thông qua khu vực cầu Long Kiểng để đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Bùi Xuân Cường, trước mắt sẽ khắc phục sự cố sập cầu Long Kiểng để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán. Người dân sẽ tiếp tục sử dụng cầu cũ trong thời gian chờ cầu mới thay thế. Cầu cũ có thể sử dụng trong 2 năm nữa.

Sở GTVT TP. HCM đã có kế hoạch xây dựng cầu Long Kiểng với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, dự án đã được TP phê duyệt. Huyện Nhà Bè đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng để xây cầu mới trong năm 2018.

Khắc phục sự cố sập cầu Long Kiểng trước Tết Nguyên đán 2018
Cơ quan chức năng tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông để đảm bảo an toàn trong quá trình khắc phục cầu Long Kiểng (Ảnh: Internet).

Cầu Long Kiểng nằm trên đường Lê Văn Lương (nối xã Phước Kiểng với xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) là tuyến đường kết nối với tỉnh Long An.

Đây là một trong 4 cây cầu sắt đã xuống cấp từ lâu, việc lưu thông khá khó khăn và tiềm ẩn nguy hiểm. Trước khi xảy ra sự cố sập cầu đêm 19/1, cầu chỉ cho phép xe có tải trọng 3,5 tấn trở xuống chạy qua.

Cầu Long Kiểng cũng nằm trên tuyến giao thông thủy của TP. HCM, cách đây 3 năm, một chiếc xà lan va vào cầu gây hư hỏng nặng.

Khôi Minh