Kết thúc xét tuyển đợt 1, nhiều ngành, trường sư phạm vẫn chưa tuyển đủ thí sinh dù trước đó Bộ GD&ĐT đã cắt giảm mạnh chỉ tiêu. Đáng chú ý có những ngành không tuyển được thí sinh nào.

Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT trực tiếp công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển riêng cho khối ngành Sư phạm (phương án xét kết quả thi bậc đại học là 17 và bậc cao đẳng là 15).

Bên cạnh đó, Bộ cũng cắt giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo khối ngành này trong cả nước. Tuy nhiên, kết thúc đợt 1 tuyển sinh, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã không tuyển đủ thí sinh vào các ngành Sư phạm.

Theo công bố kết quả tuyển sinh đợt 1 của Trường Đại học Đồng Nai, có 2 ngành bậc đại học (Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Vật lý) và 4 ngành bậc cao đẳng đào tạo Sư phạm của trường đều không có thí sinh nào trúng tuyển.

Ông Lê Kính Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Đồng Nai chia sẻ trên Báo Thanh Niên, 3 ngành Cao đẳng Sư phạm của trường có điểm chuẩn bằng 0 vì ngay thời điểm tổ chức thi năng khiếu đã không có thí sinh dự thi (gồm Sư phạm âm nhạc, Sư phạm mỹ thuật và giáo dục thể chất).

Tình trạng này còn xảy ra với nhiều trường Cao đẳng Sư phạm ở các địa phương khác. Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận chỉ tuyển sinh 3 ngành trong năm nay nhưng ngành Sư phạm tin học không có thí sinh trúng tuyển, Sư phạm tiếng Anh chỉ tuyển được 10 thí sinh.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk hiện có nhiều ngành mới chỉ tuyển được từ 1-3 sinh viên.

Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An được phê duyệt 200 chỉ tiêu (bằng 1/5 chỉ tiêu so với các năm trước), nhưng chỉ có 127 thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Hiện, nhiều trường Sư phạm trên cả nước tiếp tục thông báo tuyển sinh bổ sung hàng trăm chỉ tiêu và hy vọng sẽ có thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ để trường có thể đảm bảo hoạt động dạy và học.

Kết thúc xét tuyển đợt 1, nhiều ngành sư phạm “trắng” thí sinh
Bảng thống kê tuyển sinh ngành Sư phạm. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở đào tạo Sư phạm đã thông báo không mở lớp dù chưa xong đợt xét tuyển vì nhận định khả năng không thể mở lớp trong năm nay như Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai.

Đại diện nhà trường cho biết, trong đợt 1 tuyển sinh, trường chỉ công bố đúng điểm chuẩn cho bậc Cao đẳng với 2 ngành: giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non (cùng lấy 15 điểm). Ở bậc trung cấp, trường cũng chỉ tuyển được thí sinh cho ngành Sư phạm mầm non.

Tuy nhiên, một số ngành có điểm chuẩn cao bất ngờ, đặc biệt là Sư phạm ngữ văn lên tới 23 điểm. Hai ngành Sư phạm hóa và Sư phạm lịch sử 20 điểm, Sư phạm tiếng Anh 19 điểm, Sư phạm toán và lý cùng lấy 18 điểm. Điểm chuẩn các ngành này trường công bố cao hơn 1 điểm so với điểm thật của thí sinh có điểm cao nhất đăng ký xét tuyển vào ngành đó, theo Zing.

Kết thúc xét tuyển đợt 1, nhiều ngành sư phạm “trắng” thí sinh
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. (Ảnh: Lao Động)

Báo Lao Động dẫn lời bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT):

“Việc cải cách các ngành Sư phạm đã được thực hiện từ mấy năm nay, với nhiều phương thức khác nhau. Nhưng năm nay Bộ quyết định giao chỉ tiêu, quy định một mức điểm sàn khá cao cho ngành này. Đây là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo.

Trong quá trình đổi mới nhất định sẽ có những xáo trộn, nếu nhìn vào hiện tượng thì nói không bình thường, nhưng nó chỉ xảy ra ở số ít các trường…

Trên thực tế, những trường Sư phạm top trên vẫn đang tuyển sinh tốt, có lượng thí sinh đạt điểm cao vào trường. Còn ở những trường Sư phạm nằm ở vị trí thấp hơn gặp khó khăn nên các trường sẽ phải thay đổi chức năng, cơ cấu để thích ứng tốt hơn so với nhu cầu của xã hội ”.

Hiện Bộ tiếp tục cho thống kê số lượng những trường, những ngành chưa tuyển được sinh viên, hay gặp khó khăn trong việc tuyển sinh để có những giải pháp phù hợp đối với toàn hệ thống.

Thúy Quỳnh