Liên quan đến vụ người dân ở TP. Vinh bất an khi nước máy đổi màu như nước cống, mới đây theo kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy, cả 3 mẫu nước được lấy, có nhiều chỉ số không đạt chất lượng.

Cụ thể, theo báo Tiền Phong, ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) đã có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch trên địa bàn thành phố Vinh từ ngày 1/4/2022 đến nay.

Ngày 12/6, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo CDC tiến hành lấy đột xuất 3 mẫu nước (1 mẫu nước tại nhà máy, 2 mẫu nước tại nhà dân) của Nhà máy nước Hưng Vĩnh (thuộc Công ty CP Cấp nước Nghệ An) sau khi nhận được kiến nghị của người dân về hiện tượng nước máy bị ô nhiễm. Kết quả cho thấy, cả 3 mẫu nước đều không đạt QCĐP 01:2021/NA.

Cụ thể, mẫu nước tại nhà máy có 1 thông số không đạt là Mangan (Mn) 0,173 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1 mg/L). 2 mẫu nước còn lại được lấy ở nhà dân gồm tại hộ gia đình Phạm Đức Lâm (khối Quang Trung, phường Vinh Tân, TP Vinh) có 4 thông số không đạt là Coliforms 20 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép<3 CFU/100 mL); E.coli 5 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <1 CFU/100 mL); Chỉ số Pecmanganat 2,56 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L); Mangan (Mn) 0,292 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Còn mẫu nước tại hộ gia đình Bùi Thị Thu (khối 3 – phường Hà Huy Tập, TP Vinh) có 2 thông số không đạt đó là chỉ số Pecmanganat 2,08 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L) và Mangan (Mn) 0,206 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Trên báo VnExpress, theo CDC Nghệ An, các thông số không đạt chuẩn có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dân, như E.coli và Colifoms có thể gây hại cho đường tiêu hóa.

Cơ quan này kiến nghị Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An báo cáo đầy đủ sự cố liên quan đến chất lượng nước sạch cho cơ quan quản lý, chính quyền và người dân; Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động cấp nước sạch.

CDC Nghệ An đã lấy thêm 6 mẫu nước tại TP Vinh gửi tới Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để xét nghiệm 98 thông số song chưa có kết quả.

Trước đó, một số khu vực ở TP Vinh nước máy chuyển màu vàng đục khiến hàng trăm hộ dân không dám sử dụng. Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã sục rửa đường ống và các biện pháp khác. Tới nay, nước đã trong trở lại.

Có thể bạn quan tâm: