Mới đây, ngày 23/7, công an huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đã có kết luận giám định các mẫu tại hiện trường vụ việc QL1A bị phá hoại.

Đối với các mẫu vật tại gói thầu số 10 và 14 xảy ra ngày 23 và 24/6, Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) kết luận: “Các mẫu vật gửi giám định đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, ngoài ra không tìm thấy hóa chất lạ khác so với mẫu vật so sánh. Dầu diezen tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường”, theo thông tin trên báo Kiến Thức.

DS
Hóa chất đổ xuống đường vừa thảm nhựa khiến mặt đường bị hư hỏng vào ngày 23 và 24/6. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Đối với mẫu giám định hóa chất chứa trong chai nhựa rơi từ xe tải xuống đường được Tập đoàn Sơn Hải cung cấp, kết quả giám định cho thấy: “Chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông, các mẫu vật thu từ trên mặt đường nhựa đều có thành phần tinh dầu thông; dung dịch tinh dầu thông khi tiếp xúc với mặt đường làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường”, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Chai nhựa chứa chất lỏng thu giữ tại hiện trường, rớt ra từ xe tải BKS 73C – 021.54 vào ngày 13/7.  (Ảnh: nld.com.vn)

Diễn biến vụ việc

Ngày 23 đến ngày 24/6, tại hai gói thầu số 10 và 14 do tập đoàn Sơn Hải thi công QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình, 8 vị trí trên mặt đường bị ném “hóa chất lạ” gây hư hỏng. Mặt đường sủi đen, gặp mưa và xe chạy thì tróc nhựa, lớp đá bong ra. Nhà thầu đã báo công an và treo thưởng 50 triệu cho ai cung cấp thông tin.

Mặt đường bị bong tróc ở một số điểm trên QL1A vào ngày 23 và 24/6. (Ảnh: laodong.com.vn)

Vào chiều 13/7, tập đoàn Sơn Hải cũng đã cung cấp cho các cơ quan chức năng một đoạn clip ghi lại cảnh chiếc xe tải nhỏ BKS 73C – 021.54 chạy vòng qua bùng binh đã làm rơi một chai nhựa chứa chất lỏng màu trắng xuống mặt đường tại Km 651+887 – Km 652+840, trên gói thầu số 10 (đoạn đi qua 2 xã Đại Trạch và Lý Trạch, huyện Bố Trạch.

Vị trí nghi bị ném hóa chất vào ngày 13/7. (Ảnh chụp clip/Tập đoàn Sơn Hải)

Ngày 16/7, công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã triệu tập hai người ngồi trên xe tải mang BKS 73C – 021.54 nghi đổ “hóa chất lạ” ra QL1A.

Tại cơ quan điều tra, chủ xe Lê Đức Hà (35 tuổi) cho biết, chai nhựa rơi xuống đường là chai đựng tinh nhựa thông mà anh xin về để rửa sạch tay chân trong quá trình bốc dỡ hàng. Anh đặt trên bình ắc quy ở hông xe phía bên phải. Vào ngày 13/7, anh Hà lái xe cua qua vòng xuyến trên QL1A đoạn qua hai xã Đại Trạch và Lý Trạch (huyện Bố Trạch) thì chiếc chai bị rơi xuống đường. Anh không biết việc này cho đến khi được mời lên làm việc.

Vậy với kết quả giám định trên và quá trình điều tra đối với 2 người trên xe tải tình nghi, cho tới thời điểm hiện nay chưa có cơ sở chắc chắn để khẳng định 2 người này là nghi can đổ hoá chất gây phá hoại mặt đường QL1A.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: