Liên quan đến vụ ngộ độc khiến hơn 600 học sinh trường Ischool Nha Trang nhập viện, một bé tử vong. Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố (Trung tâm y tế TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã có kết quả điều tra ban đầu.

Báo Dân Việt đưa tin, theo báo cáo, bữa ăn trưa tại trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) vào ngày 17/11 gồm các món cơm gà, gỏi gà, cánh gà chiên, súp canh gà là bữa ăn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Trong đó, có 2 món là cánh gà chiên và nước mắm phát hiện nhiều vi khuẩn độc hại. Báo cáo cũng xác định tỷ lệ người ăn món cánh gà chiên bị ngộ độc thực phẩm lên đến 94,6%, từ đó khẳng định món này là nguyên nhân chính gây ngộ độc.

Kết quả điều tra cho thấy có đến 90,4 % bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn Salmonella.

Các bệnh nhân được các bệnh viện chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày – ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn với các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt cao liên tục, ớn lạnh.

Suất ăn trưa khiến hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang nhập viện. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Đối với hộ kinh doanh Phúc Lam (đơn vị ký đảm bảo suất ăn với trường iSchool Nha Trang), hộ này có giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và nhiều giấy chứng nhận khác.

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị tại khu vực bếp ăn của trường iSchool cũng đảm bảo quy trình về chế biến thực phẩm.

“Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm được để trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn. Khoảng 7h30 sáng 17/11, sau khi mở thùng thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp vào trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm” – báo cáo này nêu.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố đưa ra quan điểm rằng việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Sáng 28/11, Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) đã đón học sinh trở lại học tập, tuy nhiên trường tạm thời chưa tổ chức bếp ăn bán trú sau vụ việc.

Ông Phạm Hữu Bình, hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, cho hay học sinh khối tiểu học sẽ vào lớp lúc 7h30 và ra về lúc 11h05, học sinh khối THCS và THPT sẽ vào lớp lúc 7h và ra về lúc 11h20.

Nhà trường cũng mời bác sĩ chuyên khoa về tiêu hóa, dinh dưỡng đến trường để theo dõi sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng cho học sinh và phụ huynh từ thứ hai đến thứ sáu. 

Trường chuẩn bị nước uống tinh khiết Sana cho học sinh trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu nước uống tại trường của trung tâm kiểm nghiệm tỉnh.

Có thể bạn quan tâm: