Theo Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường TP. Đà Nẵng, độ bằng phẳng chạy xe trên một vài đoạn của cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi kém so với tiêu chuẩn đường cao tốc và có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa.

Theo Báo Người Lao Động, ngày 12/10, Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường TP. Đà Nẵng đã có kết luận về vấn đề hư hỏng trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sau khi thành lập đoàn thị sát gồm 5 thành viên, trong đó có kiến trúc sư Trần Dân.

Theo ông Dân, những hư hỏng phát sinh trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là “hư hỏng nhỏ”, tập trung ở đoạn từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ đã được đưa vào khai thác trên 1 năm chứ không phải là đoạn mới thông xe vào cuối tháng 8.

Cụ thể, theo hướng Đà Nẵng – Tam Kỳ, các hư hỏng xuất hiện cục bộ tại đoạn Km46+500 – KM46+700, dạng hư hỏng là ổ gà, đường kính phổ biến nhỏ hơn 50 cm. Một vị trí có ổ gà liên thông dài 2,5 m, rộng 50-60 cm đã được khắc phục bằng hỗn hợp bê tông nhựa nguội. Tổng diện tích ổ gà trên đoạn này khoảng 5,0 m2, chiếm 0,00037% diện tích mặt đường.

Theo hướng Tam Kỳ – Đà Nẵng, hư hỏng tập trung chủ yếu trên 2 đoạn, đoạn gần Km46 và đoạn Km46+400 – Km26+800, hiện trạng hư hỏng tương tự như hướng Đà Nẵng – Tam Kỳ, tổng diện tích hư hỏng khoảng 10 m2 cũng đã được tạm khắc phục.

Về quá trình sửa chữa, đoàn thị sát nhận định rằng các ổ gà chưa được xử lý đúng kỹ thuật nên bị biến dạng và chưa tạo êm thuận, vật liệu chưa tương thích với vật liệu mặt đường hiện hữu, có xu hướng sớm hư hỏng lại.

duong 34 nghin ty da nang quang ngai co vai doan kem tieu chuan cao toc
Thông cáo của HHKT cầu đường Đà Nẵng. (Ảnh: FB)

Ngoài ra, một số đoạn tuyến quan sát được có khả năng thoát nước mặt kém khi trời mưa gây ra hiện tượng nêm nước, bụi nước, bắn tóe khi xe chạy với tốc độ cao.

Đồng thời, các kỹ sư nhận thấy độ bằng phẳng chạy xe trên một vài đoạn của tuyến đường kém so với tiêu chuẩn đường cao tốc. Một số đoạn có gia cố mái dốc nền đào chưa được hoàn thiện và có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa.

duong 34 nghin ty da nang quang ngai co vai doan kem tieu chuan cao toc
Bề mặt cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều ổ gà. (Ảnh: Zing)

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tốc độ khai thác tối đa từ 100-120 km/h nên cần có độ bằng phẳng và độ nhám cần thiết trong mọi điều kiện khai thác để xe cộ lưu thông êm thuận và an toàn. Vì vậy, đơn vị khai thác cần có biện pháp và nhanh chóng khắc phục những hư hỏng vừa phát sinh.

Các kỹ sư khuyến nghị, việc sử dụng bê tông nhựa chặt và nguội để sửa chữa như hiện nay là không phù hợp, cần phải tìm kiếm các vật liệu tương thích và có giải pháp kỹ thuật phù hợp, đảm bảo không tái hư hỏng.

Ngoài ra, ban quản lý dự án cần có biện pháp kiểm tra độ nhám, khả năng thoát nước của bê tông nhựa trên các tuyến có độ rỗng nhỏ để cải thiện vấn đề an toàn giao thông.

duong 34 nghin ty da nang quang ngai co vai doan kem tieu chuan cao toc
Công nhân vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, ngày 11/10, Báo Thanh Niên đưa tin, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hư hỏng, đồng thời quyết định dừng thu phí cao tốc này từ 0 giờ ngày 12/10 để khắc phục các hư hỏng.

Bộ GTVT cũng “nghiêm khắc phê bình” Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VEC, với vai trò lãnh đạo của chủ đầu tư, nhưng đã chậm trễ trong việc xử lý các hư hỏng mặt đường; cung cấp thông tin, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt.

Tháng 5/2013, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công, với chiều dài 131 km. Điểm đầu là thị trấn Túy Loan (Hòa Vang, Đà Nẵng), điểm cuối tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Tổng vốn đầu tư toàn tuyến cao tốc hơn 34.500 tỷ đồng. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ 120 km mỗi giờ; quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường hơn 24 m.

Đầu tháng 8/2017, giai đoạn 1 dài 65 km từ nút giao Túy Loan (Đà Nẵng) đến nút giao Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác. Đầu tháng 9/2018, giai đoạn 2 từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi dài 74 km được khánh thành. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung.

Khôi Minh (Tổng hợp)