Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 là ‘ăn quá dày’ và sẽ không có tình tiết giảm nhẹ, chỉ có tăng nặng.

Hôm qua 23/6, trong buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, tại quận Cái Răng, cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến đến vụ nâng giá thiết bị xét nghiệm Covid-19 lên 7,23 tỷ đồng.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói cơ quan điều tra đã bắt nhiều người có liên quan. “Các cán bộ này ‘ăn quá dày’, máy 2 tỷ đồng mà nâng lên 6-7 tỷ đồng. Tội này không có tình tiết giảm nhẹ đâu, chỉ có tăng nặng! Bởi đó là sức khỏe, là mạng sống của dân nhưng lợi dụng tình hình đó để làm việc trái pháp luật thì phải xử lý nghiêm!”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Zing cũng cho biết, cùng ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận thanh tra đối với việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19 giá 7,23 tỷ đồng của Sở Y tế và Sở Tài chính của tỉnh này nhưng chưa công khai.

Theo ghi nhận, sáng nay nhiều cơ quan báo chí đến trụ sở Thanh tra tỉnh để vào dự công bố kết luận, tuy nhiên đại diện Thanh tra tỉnh này không cho tham dự.

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nói trên Tuổi trẻ rằng sau khi thanh tra tỉnh công bố kết luận, sau 5 ngày mới trình UBND Quảng Nam phê duyệt.

Cũng theo vị này, trước đó sau thời gian thanh tra, ngày 30/5, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã báo cáo kết quả lên UBND tỉnh, tuy nhiên UBND tỉnh yêu cầu làm rõ thêm một số vấn đề, nên đến nay mới công bố.