Cơ sở của Loan đã bán ra thị trường hàng trăm tấn hỗn hợp trộn từ phế phẩm cà phê, lõi pin và sỏi để bán kiềm lời trong 3 năm hoạt động.

Zing đưa tin, ngày 3/9, VKSND tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận điều tra vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin và chuẩn bị truy tố: Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo, Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Văn Tuấn (42 tuổi, tài xế chở hàng của Loan) về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Khung hình phạt áp dụng cho các bị can này từ 7-15 năm tù.

Theo VnExpress, kết luận điều tra cho thấy, năm 2015, Dung (56 tuổi, Bình Phước) mở công ty thu mua nông sản, trong đó có hạt tiêu xô (gồm cả tiêu đen, tiêu lép, rác… chưa được xử lý).

Phía đối tác mua lại của Dung chấp nhận tỷ lệ tạp chất trong tiêu từ 1-2%. Tuy nhiên, bà này nảy sinh ý định trộn tạp chất để nâng tỷ lệ lên 2% theo ngưỡng chấp nhận được của khách hàng.

Dung liên hệ với Thơ (39 tuổi, giám đốc công ty thương mại ở Đăk Nông) để tìm mua tạp chất, nhằm kiếm lời.

Thơ sau đó nhiều lần đặt hàng Loan (43 tuổi) và Xuân Bảo (33 tuổi, chồng Loan) sản xuất hỗn hợp phế phẩm cà phê pha nước trộn bột pin.

ket luan vu tron phe pham ca phe tron loi pin de tang trong luong
Những xô chậu cáu bẩn để nhuộm vỏ cà phê với bột pin khi bị phát hiện hồi tháng 4. (Ảnh: VnExpress)

3 năm hoạt động (2015-2018) cơ sở của vợ chồng Loan đã xuất bán 15-20 xe, mỗi xe khoảng 15-20 tấn hỗn hợp trên với giá bán 9.000-12.000 đồng/kg. Hỗn hợp được chở đến Bình Phước, Thơ được hưởng chênh lệch 1.000-3.000 đồng/kg.

Ngày 22/4, công an Đăk Nông đã kiểm tra cơ sở của Dung tại Bình Phước và thu giữ 9 tấn hỗn hợp tiêu trộn tạp chất có chứa than pin.

Theo kết quả giám định, tiêu xô chứa 18,34% tạp chất, hóa chất độc hại gồm: bột pin chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua… Các chất này bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Ngày 17/4, Công an Đắk Nông phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản của Loan đang dùng dung dịch hỗn hợp nước và than pin để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Cơ sở bị lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35 kg pin bị đập dẹp, 192 kg lõi, nắp và vỏ pin. Số hỗn hợp trên được Loan trộn vào tiêu bán cho một cơ sở ở Bình Phước để kiếm lời.

Tổng Hợp