Ngày 5/5, lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng kết luận ban đầu vụ ông Đặng Đình Đoàn, Phó trưởng Công an phường Sông Bằng xông vào nhà dân đòi bắt người, đánh phụ nữ khiến dư luận cả nước bức xúc.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 5/5, một tuần sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng kết luận ông Đoàn đã vi phạm quy định về công tác, quy tắc ứng xử của lực lượng công an như thiếu kiềm chế và có hành vi xâm hại đến sức khỏe người khá. Tiếp tục xác minh, báo cáo trước ngày 10/5.

Theo báo cáo từ Công an thành phố Cao Bằng, khoảng 22h30 ngày 28/4, Trung tá Đặng Đình Đoàn, Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng đang trực chỉ huy tại đơn vị thì nhận được tin báo của bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, làm việc tại Bệnh viên 103 Cao Bằng, phường Sông Bằng về việc có 1 người đàn ông tên là Nam, đang làm việc tại 1 quán cắt tóc tại phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng có hành vi gọi điện, nhắn tin, xúc phạm và đe dọa anh Mạnh.

Do đó, anh Mạnh đề nghị Công an phường Sông Bằng giúp đỡ, giải quyết. Sau đó Trung tá Đặng Đình Đoàn và đồng đội đã đón bác sĩ Mạnh, rồi cùng lên phường Đề Thám để xử lý vụ việc.

Trên đường lên, Trung tá Đoàn đã gọi điện thoại cho Công an phường Đề Thám, đề nghị cử lực lượng đến phối hợp giải quyết vụ việc. Khi đến quán cắt tóc ông Đoàn yêu cầu anh Nam là người đã gọi điện, nhắn tin cho bác sĩ Mạnh về Công an phường Đề Thám để giải quyết.

Nhưng Nam không đồng ý nên đã to tiếng, ông Đoàn cùng thuộc cấp lôi nam thanh niên lên ôtô riêng đòi đưa đi nhưng bị phản kháng.

“Ông Đoàn đã thiếu kiềm chế và có hành vi tát vào đầu nam thanh niên và phụ nữ trong quán”, báo cáo của Công an thành phố nêu và cho rằng một phần nguyên nhân do “bức xúc” khi bị xúc phạm.

Nam bác sĩ gọi cô gái đến khám lúc nửa đêm, người thực thi pháp luật hành xử trái luật, thích là bắt?

Thông tin đến nguyên nhân ban đầu dẫn tới sự việc trên, tối 2/5 trao đổi với PV Dân trí về sự việc trên, anh Đ.V.K. (chủ tiệm tóc – nơi xảy ra sự việc) cho biết, vào tối 28/4, anh có mời một số bạn bè đến cửa hàng để ăn cơm. Đến hơn 22h cùng ngày, có một người đàn ông gọi đến cho T.M.K. (cô gái bị đánh trong clip) bảo đến phòng khám để bác sỹ thăm khám.

Lúc này, bạn trai đi cùng K. tên là Nam thấy “bất thường” nên đã cầm điện thoại nói chuyện. Trong khi nói chuyện, giữa Nam và người đàn ông đầu dây bên kia xảy ra cãi vã. Sau đó, người đàn ông (được cho là bác sĩ) hỏi Nam đang ở đâu thì anh này đọc địa chỉ.

Ít phút sau, có 1 người đàn ông đi xe máy đến và sau đó là 3 người đi ô tô đến trong đó có Phó trưởng Công an phường Sông Bằng.

Anh K. chủ tiệm tóc cho biết, những người đi ô tô đến định bắt anh Nam nhưng không đưa ra được giấy tờ, lệnh bắt hay lý do vì sao bắt người. 

Tiến sĩ luật: Rõ ràng phó công an phường đã có hành vi côn đồ, cần xem xét về hành vi bắt giữ người trái pháp luật

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, nếu đã xác định người mặc áo trắng trong clip là phó công an phường, dù cô gái bị đánh không tố cáo về hành vi cố ý gây thương tích thì cũng vẫn cần xem xét về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Theo nội dung clip tư camera an ninh ghi lại, rõ ràng phó công an phường đã có hành vi côn đồ khi liên tiếp đánh người phụ nữ, bắt giữ người đàn ông ở tiệm tóc này trái pháp luật…

Vụ việc ở trên là nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe, quyền được bảo vệ thân thể, danh dự uy tín của công dân.

Công an quá lộng quyền…hành hung người khác có tổ chức

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc trên báo Thanh Niên bức xúc với hành vi xem thường pháp luật của vị trung tá này. Bạn đọc nói rằng hành động rất phản cảm của người được cho là phó công an phường. Dù là lý do gì nhưng hành vi như vậy là không thể chấp nhận được.

“Quá lộng quyền và xem thường pháp luật. Một người thực thi pháp luật mà làm việc hoàn toàn trái luật…”, BĐ Hữu Thọ thẳng thắn.

Tương tự, bạn đọc Le Van ý kiến: “Quá nhiều vi phạm. Một là lợi dụng quyền hạn chức vụ; hai là bắt người trái pháp luật; ba là hành hung người khác có tổ chức; bốn là xâm phạm chỗ ở của người khác bất hợp pháp; hành vi vi phạm thứ năm là gây rối trật tự công cộng. Cần xử lý nghiêm, kể cả làm rõ vai trò của người bác sĩ trong vụ việc này”.

Có thể bạn quan tâm: