Trong cơn ngáo đá, gã em chồng bức hại chị dâu, chém chết ông nội và cháu ruột rồi tự sát. Thảm án diễn ra ngay trong Tết Mậu Tuất tại xóm Phiêng Dịt, xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Sự việc mới nhất này cho thấy ma túy đang hủy hoại con người và làm nhiễm độc cả xã hội…

Mới đây, Công an TP. Hải Phòng đã khống chế đối tượng ngáo đá Đặng Văn Công (sinh năm 1988, ở xã Kiến Thiết, huyện Tiên lãng, TP. Hải Phòng) và giải cứu thành công con tin chính là mẹ và em trai của Công.

Cụ thể, vào rạng sáng ngày 20/2 (mùng 5 Tết), sau khi sử dụng ma túy, Công đi về nhà, cho rằng bố đẻ sẽ gọi công an đến đưa đi cai nghiện, hắn chạy xuống bếp lấy dao bầu và dao phay kề vào cổ mẹ đẻ (bà V.Th.H.) và em trai Đ.V.C. để uy hiếp.

Đến 10h cùng ngày, sau khi ép bạn thân chở mình cùng con tin đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường, Công bất ngờ đòi về nhà và vẫn tiếp tục uy hiếp con tin bằng dao.

Sau nhiều giờ kích động, Công đã thấm mệt và đói nên đã đồng ý cho người ngoài mang cơm vào. Công an huyện Tiên Lãng đã bất ngờ áp sát, tước 2 con dao trên tay đối tượng, giải cứu nạn nhân.

Một vụ ngáo đá tương tự mới xảy ra trước đó, rạng sáng ngày 18/2, khi cả nhà đang ngủ say, Hoàng Văn Huỳnh đã vào phòng chị dâu là Nông Thị K. quấy rối nhằm cưỡng bức nhưng chị K. chống cự và bỏ chạy. Huỳnh đuổi theo dùng dao chém làm chị K. bị thương, theo Người Đưa Tin.

Ông nội của Huỳnh là Hoàng Văn L. (sinh năm 1944), chạy đến đến can ngăn liền bị Huỳnh dùng dao chém chết tại chỗ.

Trong lúc điên cuồng, Huỳnh tiếp tục dùng dao chém tiếp 2 con chị K. là Nông Hoàng Mỹ T. (sinh năm 2013) và Nông Thủy Ti., (sinh năm 2011), khiến cháu lớn tử vong, cháu nhỏ bị thương. Vẫn trong cơn mê loạn, Huỳnh vào bếp, đóng cửa và dùng dây điện treo cổ tự tử.

Sau khi nhập viện, đến chiều 20/2, cháu T. và chị K. được mổ cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch.

Ma túy không chỉ là nỗi ám ảnh nghiệt ngã đối với nhiều gia đình mà còn là thủ phạm tàn phá xã hội. Biết bao gia đình ly tán, tan hoang vì ma túy. Và cũng có rất nhiều vụ trọng án mà hung thủ là con nghiện phạm tội trong tình trạng ngáo đá, hoang tưởng tâm thần.

Phạm tội do ngáo đá vẫn bị xét xử hình sự nghiêm khắc

Ma túy đá có chứa chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine được tổng hợp từ các hóa chất. Ngoài tác dụng gây hưng phấn như heroin, thuốc lắc… ma túy đá còn khiến người sử dụng trở nên hung hãn, hưng phấn quá mức, thần kinh bị rối loạn, mất khả năng làm chủ hành vi.

Theo ý kiến của chuyên gia, dưới góc độ luật pháp, ma túy đá có thể khiến người sử dụng gây tội ác trong tình trạng loạn thần hoàn toàn nhưng đây không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Pháp luật đã có quy định về trường hợp người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc các chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và ngáo đá cũng không ngoại lệ.

TS. Ngô Văn Vinh, Viện trưởng Viện Giám định Pháp y tâm thần Trung ương cho rằng, người ngáo đá có triệu chứng của tâm thần dưới góc độ khoa học.

Nhưng dưới góc độ pháp luật, ngáo đá là hậu quả của hành vi sử dụng ma túy gây ảo giác. Một khi đã xác định đây chính là hậu quả của hành vi sử dụng ma túy gây ảo giác thì phải giám định rất kỹ để đánh giá được việc sử dụng ra sao, mức độ ảnh hưởng thần kinh đến đâu.

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, ở góc độ y học, sau khi sử dụng Methamphetamine, người bị ngáo đá có triệu chứng bệnh tâm thần, tách rời khỏi thực tại (ảo tưởng) hoặc ảo giác.

Tuy nhiên, từ góc độ pháp lý, ngáo đá là hậu quả của hành vi chủ động, họ không vô thức khi bắt đầu sử dụng ma túy đá. Do đó, pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần và không lấy đó làm cơ sở bào chữa cho trạng thái mất năng lực hành vi.

Pháp luật chưa có quy định riêng biệt đối với người phạm tội trong tình trạng bị kích thích do nghiện ma túy, do ngáo đá, nhưng Điều 14 Bộ luật Hình sự đã có quy định chung là người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người ngáo đá phạm tội thì cũng tương tự các trường hợp phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc dùng chất kích thích mạnh khác, họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra.

Thế Tam (TH)