Ngày 10/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) ra thông cáo thừa nhận Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu hoàn toàn chính xác về việc tổ chức này “chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây”, đồng thời JEBO cũng gửi lời xin lỗi chân thành tới ông Chung.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, thông cáo báo chí ngày 10/12 của JEBO nêu, sau khi xem lại văn bản 142 của UBND TP. Hà Nội và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm tại sông Tô Lịch, JEBO thừa nhận văn bản 142 không nêu cho phép JEBO mà là “đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”.

Theo JEBO, về mặt pháp lý, UBND TP. Hà Nội chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố Hà Nội không cho phép JEBO vì JEBO chưa gửi văn bản xin phép TP mà chỉ có JVE gửi văn bản.

“Ngài chủ tịch UBND TP thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép TP vì chúng tôi chỉ là đoàn chuyên gia Nhật Bản. Chúng tôi chỉ là đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác ngài chủ tịch UBND TP là chưa phù hợp.

Việc thông cáo báo chí của chúng tôi gây dư luận tại Việt Nam hiểu nhầm về ngài chủ tịch, do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài chủ tịch và mong ngài chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông cảm”, thông cáo của JEBO nêu.

Trước đó, sáng 7/12, JEBO ra thông cáo báo chí, trong đó nói rằng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung “thông tin sai sự thật” về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP.

Như Dân Trí  đã đưa tin, chiều 6/12, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP. Tại đây, trả lời cử tri những vấn đề liên quan đến dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, ông Chung nói: “Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch,…”.

Video xem thêm: Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||71003cabf__

Ad will display in 09 seconds