Đã có ít nhất 8 ca nhiễm bệnh do virus Vũ Hán được xác nhận trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Con tàu này từng thăm Việt Nam hồi đầu tháng 3 năm nay.

“Việc xét nghiệm đang được tiếp tục, và có thêm các ca nhiễm virus Vũ Hán mới được phát hiện trên tàu USS Theodore Roosevelt… Chưa thủy thủ nào phải nhập viện hoặc có triệu chứng nặng”, Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân, cho biết trong một thông cáo, nhưng không nêu rõ cụ thể tổng số ca nhiễm.

Báo Tuổi trẻ thông tin, ngày 24/3, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận 3 thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt dương tính với virus Vũ Hán.

Truyền thông quốc tế hôm 25/3 tiếp tục đưa tin số ca nhiễm tăng lên thành 8 người. Còn CNN dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ nói rằng số ca nhiễm đã lên đến 25 người, tính đến ngày 26/3.

Ông Gilday cũng cho biết đội ngũ y tế trên tàu sân bay đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và “chúng tôi đang cách ly những người dương tính…”

“Chúng tôi dự kiến có thêm các ca dương tính, và những thủy thủ dương tính sẽ được chuyển tới Bệnh viện Hải quân Mỹ ở Guam để khám và điều trị nếu cần thiết”, vị đô đốc này nói.

Việc có người dương tính với virus Vũ Hán trên tàu sân bay Mỹ khiến giới quan sát lo ngại về an toàn của những người còn lại. 

Dư luận quan tâm tới tàu USS Theodore Roosevelt vì con tàu này đã ghé thăm Đà Nẵng từ ngày 5 tới 9/3 vừa qua. USS Theodore Roosevelt có khoảng 5.000 thủy thủ đang làm nhiệm vụ, đồng nghĩa họ có thể tiếp xúc với nhau mỗi ngày và có nguy cơ lây nhiễm.

Trung úy Rachel Mcmarr, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương, nói với Zing rằng “những người được cho là đã tiếp xúc gần với các cá nhân dương tính cũng đã được cách ly và đang được xét nghiệm”.

Bà cũng xác nhận rằng kể từ khi rời Đà Nẵng, tàu USS Theodore Roosevelt vẫn ở trên biển cho đến ngày hôm nay (27/3), và vừa tới Guam. Bà cũng không trả lời câu hỏi về việc có bao nhiêu thủy thủ đã lên bờ tại Đà Nẵng.

Phía Việt Nam, sau khi có thông tin về việc 3 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được xác nhận dương tính với virus Vũ Hán sau chuyến thăm Đà Nẵng 2 tuần trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói “đang tìm hiểu thông tin này” và khẳng định chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ “kết thúc tốt đẹp”.

Từ Khóa: