Ngày 17/10, khi một sản phụ (chị Thành) trở dạ, trong lúc nguy kịch, anh Thưởng bất chấp dòng lũ chảy xiết chuyển phao giúp sản phụ thì bị nước cuốn trôi.

Được biết, anh Đinh Văn Thưởng (35 tuổi) là anh họ của sản phụ Thành (29 tuổi). Thi thể anh Thưởng được tìm thấy tại bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Anh Thưởng gặp nạn cách bãi Dinh khoảng 6 km. Chứng kiến cảnh anh Thưởng được đưa lên, ai thấy đều lặng người.

Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình
Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình

Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cụ thể, 9h ngày 14/10, chị Thành chuyển dạ, muốn đến bệnh viện thì phải qua bờ sông Gianh, phía bản Cà Vàng. Vì nước lũ chảy rất xiết lại không có phao, chị Thành chỉ biết đứng bên bờ thôn Ka Ai nhìn con nước dữ.

Anh Thưởng lâu nay đến ở nhà anh trai của chị Thành là Đinh Ngọc Bưu để tiện công việc thì hay tin em họ chuyển dạ, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu vết mổ cũ bị bục, anh Thưởng cùng anh Bưu và một người bà con quyết vượt sông.

3 người bơm chiếc săm ôtô làm phao, buộc chặt sợi dây dù vào một điểm phía bên sông thuộc bản Cà Vàng rồi cầm dây, đu phao bơi qua sông. Ý định là néo dây dù ngang sông Gianh, đẩy chị Thành trên phao bám theo sợi dây này vượt nước lũ.

Theo lời chị Thành kể lại, anh Thưởng bơi được chừng 50m thì nước lũ bỗng cuộn lên làm lật phao, anh Thưởng vốn bơi giỏi nhưng vì nước lũ chảy quá mạnh nên anh không thể làm gì được. Hai người bà con đi cùng lại không dám bơi ra cứu vì sợ bị nhấn chìm theo. Về lại bờ, họ gọi nhiều người đi dọc bờ sông tìm kiếm nhưng không được.

Xe cứu thương của Bệnh viện Minh Hóa sau đó tới bên sông Gianh phía bản Cà Vàng nhưng nước lũ lên cao, chị Thành và gia đình đành phải ở lại phía bờ thôn Ka Ai chờ nước rút.

Suốt đêm chị cắn răng chịu đựng cơn đau. Tới khi 5h ngày 15/10, nước lũ xuống thấp, chị Thành được một người dân cõng qua cầu tràn và được chuyển lên xe cứu thương ngay lập tức. Lúc đó nước vẫn còn ngập đến nửa xe cứu thương nhưng bác sĩ Đinh Quang Phi, người trực tiếp cấp cứu cho chị Thành quyết cho xe chạy.

Chạy hết 70km từ xã Dân Hóa về Bệnh viện Minh Hóa, Xe cứu thương phải mất 2 giờ mới đưa sản phụ về đến nơi vì nước lũ. Bác sĩ Đinh Văn Thìn, Trưởng Khoa sản, đứng chờ sẵn, lệnh cho êkíp hồi sức sản phụ. Bé gái ra đời nặng 3,5kg cất tiếng khóc trong tiếng thở phào của êkíp phòng mổ.

Nằm trong Bệnh viện Minh Hóa, sản phụ Đinh Thị Thành vội điện thoại về nhờ cha và anh trai đến lo tang lễ cho anh Thưởng. “Anh ấy vì cứu tôi mà gặp nạn, thực sự tôi không biết trả nghĩa cho người anh họ như thế nào”, chị Thành nói.

“Gia đình chị ấy đón nhận thêm thành viên mới, nhưng cũng phải đội khăn tang của người anh xả thân vì nghĩa. Lũ lụt làm bao cảnh đời khổ”, bác sĩ Thìn nói.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: