Ngày 12/2, bác sỹ Phạm Xuân Anh, Giám đốc bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) xác nhận, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ để lấy ra chiếc răng dài 2cm từ trong mũi.

Trước đó, vào cuối năm 2017, một bệnh nhân nữ (17 tuổi, trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) có triệu chứng ngạt mũi, khó thở, đau nhức và thỉnh thoảng chảy máu.

Đi khám tại nhiều cơ sở y tế, được các bác sỹ chẩn đoán bị viêm xoang mũi và kê đơn thuốc về uống. Uống thuốc một thời gian dài nhưng không thuyên giảm, bệnh nhân đã đến bệnh viện Quốc tế Vinh để thăm khám.

Bác sỹ Lê Tuấn Hiệp, khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân trên, các bác sỹ đã chỉ định cho kiểm tra bằng ống dò nội soi và phát hiện bên trong có dị vật cứng ở mũi trái. Đồng thời, chỉ định bệnh nhân đi chụp X- quang kiểm tra dị vật, theo Người Đưa Tin.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định phẫu thuật lấy dị vật ra cho bệnh nhân bằng phương pháp gây tê. Mất hơn 30 phút, ê kíp bác sỹ mới lấy được dị vật ra ngoài. Mọi người đều ngạc nhiên khi các bác sỹ lấy ra chiếc răng dài gần 2cm nằm trong mũi bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe và về nhà trong ngày.

Bác sỹ Lương Từ Hải Thanh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết, trường hợp răng mọc lạc chỗ là bệnh lý có thể gặp trong thực tế. Khi bệnh nhân bị răng mọc lạc thường có các triệu chứng như đau nhức vùng mũi, gốc hàm, có thể kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng đến mắt.

Bằng phương pháp nội soi hoặc chụp phim X- quang hàm thì có thể phát hiện được hiện tượng trên. Phương pháp điều trị tối ưu, lấy bỏ răng mọc lạc chỗ để tránh các biến chứng phức tạp như viêm xoang, viêm xương hàm, thậm chí có thể gây mù mắt. Khi có các triệu chứng trên, bệnh nhân cần kịp thời đến các cơ sở y tế để khám, sớm phát hiện và điều trị.

Khôi Minh