Cộng đồng mạng đang xôn xao về chú gấu mèo vừa được phát hiện trốn trong một container thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam suốt 35 ngày ở nhiệt độ âm 18 độ C những vẫn sống sót.

Vừa qua, trên fanpage của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) – tổ chức bảo tồn thiên nhiên, hoạt động vì quyền động vật hoang dã của Việt Nam, chia sẻ câu chuyện về một trường hợp hy hữu về một chú gấu mèo (Racoon) được phát hiện trốn trong một container thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam suốt 35 ngày ở nhiệt độ âm 18 độ C.

Theo báo Lao động, cá thể gấu mèo này đã được Thảo Cầm Viên Sài Gòn đến tiếp nhận và chăm sóc theo đúng quy định pháp luật. Câu chuyện về chú gấu mèo này ngay sau đó đã thu hút cư dân mạng và ra đặt câu hỏi làm thế nào mà trong suốt hơn 1 tháng trời sống trong môi trường vô cùng lạnh lẽo, thiếu ánh sáng, oxy…mà gấu mèo này vẫn có thể sống sót được?

Liên quan đến chú gấu mèo vượt biên hiếm có này, sáng 6/10, Giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên Mai Khắc Trung Trực cho VnExpress biết, sau một tuần chăm sóc tại Khu bát giác, sức khỏe của gấu mèo đã ổn định. Mỗi ngày, con gấu mèo có bộ lông xù, màu xám này được cho ăn khoảng một kg thịt gồm: bò, trâu và gà có xương…

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Vị giám đốc này cho hay hôm 30/9, khi khui container thịt đông lạnh âm 18 độ C từ Mỹ về TP.HCM, nhân viên nhà kho công ty ở quận Bình Tân phát hiện con gấu mèo. Rất nhiều kiện thịt đã bị cào xé, khui nham nhở. Thùng container này vượt biển 35 ngày.

“Đây là trường hợp hy hữu, cho thấy sức sống của con gấu mèo rất tốt khi tồn tại trong môi trường lạnh giá, thiếu dưỡng khí”, ông Trực nói và cho biết, lúc mới tiếp nhận, gấu mèo có sức khỏe yếu do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Hiện, cá thể này được chăm sóc trong một chuồng rộng chừng 8m2 (ảnh chụp màn hình video báo Lao động).

Hiện, cá thể này được chăm sóc trong một chuồng rộng chừng 8 m2, có nhiều cành khô và hang đá để leo trèo, ngủ. “Đây là lần đầu tiên sở thú nhận nuôi một cá thể gấu mèo có nguồn gốc Bắc Mỹ”, ông Trực nói và cho biết, hiện Thảo Cầm Viên có một con gấu mèo đã nhận nuôi từ Đà Nẵng.

Gấu mèo (Procyon lotor) hay gấu trúc Mỹ là loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ. Đây là loài lớn nhất trong họ Gấu mèo, thân dài 40-70cm, nặng 3,5-9kg. Chúng hoạt động về đêm, chủ yếu ăn thịt.