Trong lúc gia đình đang lo hậu sự, cơ quan pháp y chuẩn bị khám nghiệm tử thi thì ông Bình (Nghệ An) bất ngờ mở mắt tỉnh lại, gia đình vừa hoảng hốt vừa vui mừng, vội vã cất quan tài, trả trống, kèn, dỡ rạp trước đó dựng lên để lo đám tang.  

Vào ngày 26/4, ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc BV Đa khoa huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa kịp thời cứu sống ông Nguyễn Duy Bình (53 tuổi, trú xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân), tin dẫn từ báo Pháp Luật TP. HCM.

Trước đó, sáng ngày 20/4, ông Nguyễn Duy Bình trong khi đang điều khiển xe máy trên đường thì xe bất ngờ nổ lốp bánh trước khiến ông mất lái và bị ngã xuống đường.

Ngay sau đó, ông Bình được đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu, nhưng do tình trạng nguy kịch nên đã được chuyển lên bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân Bình bị hôn mê, đa chấn thương, dập não, chấn thương sọ não, vỡ mâm chày trái. Hướng điều trị là theo dõi và Khoa phẫu thuật thần kinh cột sống không can thiệp phẫu thuật nên chuyển ông Bình đến Khoa Bệnh nhiệt đới vừa cấp cứu sau tai nạn vừa theo dõi bệnh truyền nhiễm mãn tính.

Bác sĩ Quế Trâm Anh, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới bệnh viện này cho báo chí biết, trong cuộc hội chuẩn cho bệnh nhân Bình gồm có rất nhiều khoa tham gia: Khoa cấp cứu, khoa Bệnh nhiệt đới, Khoa thần kinh cột sống, Khoa nội, Khoa ngoại, Khoa hồi sức tích cực chống độc.

Đến ngày 21/4, sau một ngày cấp cứu nhưng thấy ông Bình không tỉnh lại. Người thân quyết định đưa ông Bình về nhà để chọn giờ đẹp rút ống thở ôxy ra, làm lễ đưa tang.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Thanh Sơn chia sẻ, vì ông Bình là nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông, nên khi gia đình lo đám tang thì phía bên công an cũng cho người đến khám nghiệm tử thi. Nhưng lúc bác sĩ xuống rút nội khí quản ra thì nạn nhân bất ngờ mở mắt nên không khám nghiệm nữa mà đưa đến Bệnh viện cấp cứu, cứu sống.

Bà Võ Thị Lan, người nhà ông Bình vui mừng kể lại: “Lúc đó, người đi làm di ảnh để thờ, bà con anh em xóm giềng đến chuẩn bị quan tài, thuê người mang trống, kèn đến chuẩn bị làm đám tang. Anh em, nằm lăn ra chiếu khóc lên khóc xuống… Ai ngờ ông ấy sống lại. Thấy vậy mọi người ôm nhau mừng như muốn khóc đồng thời chuyển ngay ông Bình đến bệnh viện”.

Theo lời bác sĩ Quế Anh giải thích về việc người nhà đưa ông Bình về chuẩn bị khám nghiệm và làm lễ đám tang thì ông Bình mở mắt sống trở lại, đây là trường hợp hy hữu, có thể quá trình điều trị cấp cứu, điều trị tại BV bệnh nhân đã được tiêm, tuyền thuốc nhưng chưa phát huy tác dụng, khi về đến nhà thì đã ngấm thuốc.

Bác sĩ Quế Anh cũng nói thêm, việc người nhà ông Bình xin đưa bệnh nhân về hoàn toàn là quyền quyết định của gia đình. Anh trai của ông Bình đã làm cam kết xin đưa bệnh nhân về nhà, trước đó các bác sĩ cũng không khuyên người nhà đưa bệnh nhân về mà khuyên để lại tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện nay ông Bình đã tỉnh táo, đã ăn, đã nói được. Khi ông Bình tỉnh, sống trở lại, gia đình đã cất ảnh (vừa làm để làm di ảnh thờ), cất quan tài, trả trống, kèn, dỡ rạp trước đó dựng lên để lo đám tang.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: