Chiều 24/7, Ủy ban Thẩm phán đã quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ tranh chấp 674 m2 đất, trả hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại.

VnExpress thông tin,ai bản án của TAND quận Gò Vấp và TAND TP.HCM trước đó xử ông Lê Văn Dư, 42 tuổi, và các đồng bị đơn thua kiện tranh chấp 674 m2 đất với nguyên đơn Phan Quý (67 tuổi, cựu cán bộ VKSND TP.HCM) bị huỷ.

Hồ sơ vụ án được giao cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại theo hướng “công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn” – tức ông Dư và các đồng bị đơn thắng kiện. Quyết định này của Ủy ban thẩm phán được đưa ra sau hơn một tuần Chánh án TAND Cấp cao ban hành kháng nghị.

Dư luận không đồng tình với án sơ thẩm, phúc thẩm

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sau khi tuyên án chiều 1/7, vợ bị đơn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn cản. Vụ việc gây xôn xao dư luận. TAND TP.HCM đã có báo cáo và TAND Cấp cao đã chủ động để xem xét các vấn đề xung quanh vụ án này.

Bản án của TAND TP.HCM nhận định do việc chuyển nhượng đất giữa các đương sự chưa phát sinh hiệu lực, QSDĐ vẫn thuộc về ông Quý, bà Thủy. Việc giải quyết vụ án chỉ giới hạn trong phạm vi buộc hoàn trả QSDĐ và tài sản gắn liền… nên việc yêu cầu thu thập các chứng cứ mà VKS đã nêu ra trong kháng nghị là không cần thiết.

Bản án quyết định không công nhận việc chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng ông Quý với các bị đơn là có hiệu lực. Tòa cũng không công nhận QSDĐ của vợ chồng ông Dư đối với 674 m2 trên, công nhận đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Quý.

Đồng thời, tòa buộc các đương sự phải trả lại phần đất. Khi nhận đất, nguyên đơn có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn số tiền lần lượt từ khoảng 830 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng.

Trường hợp có tranh chấp liên quan đến khoản tiền mà các đương sự đã thanh toán với nhau khi nhận chuyển nhượng QSDĐ và các thiệt hại phát sinh từ giao dịch nhận chuyển nhượng QSDĐ, các đương sự có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa công nhận 500 m2 đất cho ông Quý.

Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký QSDĐ với 174 m2 đã chuyển nhượng.

Sau đó, VKSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm về bảy điểm. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận ý kiến của đại diện VKS.

Chiều 15/7, tôi được luật sư và các nhà báo cho biết TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án. Gia đình tôi rất mừng.

Tôi xin cảm ơn Tòa Cấp cao cùng các luật sư, nhà báo và các bị đơn trong vụ án đã ủng hộ gia đình tôi. Đặc biệt, tôi cảm ơn nhà báo Trọng Vũ đã cứu vợ tôi trong gang tấc.