Trên chuyến bay VJ 693 từ Hải Phòng đi Đà Lạt tuần trước, một nữ sinh ở Lâm Đồng vào buồng vệ sinh hút thuốc mặc dù tổ tiếp viên đã cảnh báo. Nữ sinh 17 tuổi này thừa nhận hành vi và cho biết, do đi máy bay lần đầu nên không nắm được quy định. 

Theo Vnexpress, sau khi châm thuốc hút ngon lành, nữ sinh bị tiếp viên trưởng chuyến bay lập biên bản vi phạm hành chính tại chỗ và giao cho nhà chức trách hàng không tại sân bay xử lý.

Trưởng đại điện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt) đã quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với nữ sinh.

Hút thuốc trên máy bay, nữ sinh ở Lâm Đồng bị phạt 2 triệu đồng
Dòng chữ cảnh bảo hút thuôc trên máy bay.

Cô gái 17 tuổi này thừa nhận hành vi và cho biết do đi máy bay lần đầu nên không nắm được quy định.

Trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific cũng như nhiều hãng hàng không quốc tế đều tuyệt đối không cho phép hành khách hút thuốc lá. Tiếp viên luôn đọc thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc”. Tuy nhiên, một số hành khách vẫn lén hút trong phòng vệ sinh.

Máy bay cấm hút thuốc, nhưng trong toilet vẫn có gạt tàn?

Rõ ràng việc hút thuốc đã bị cấm trên mọi chuyến bay, nhưng khi bước chân vào nhà vệ sinh, đôi khi chúng ta vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng của chiếc gạt tàn.

Hút thuốc trên máy bay, nữ sinh ở Lâm Đồng bị phạt 2 triệu đồng
Bên trong nhà vệ sinh trên máy bay thường có nguyên một ô gạt tàn thuốc. (Ảnh minh họa)

Lý do cho sự ngược đời này xuất phát từ việc nhiều hành khách cố tình hút thuốc trong toilet máy bay. Để đề phòng việc họ vứt đầu lọc còn cháy dở một cách bừa bãi, mọi máy bay đều trang bị đầy đủ gạt tàn.

Dù những người này có vi phạm quy định về an toàn bay thì điếu thuốc của họ cũng sẽ được dập tắt trước khi bị bỏ vào thùng rác. Nếu không, khả năng hỏa hoạn xảy ra trên máy bay là rất cao.

Thanh Thanh