Ngày 2/7, nền nhiệt tại Hà Nội duy trì ở mức phổ biến 37-40 độ C. Tại khu vực đường Láng – Nguyễn Chí Thanh, có lúc nhiệt độ lên tới 39,1 độ C.

Tuy nhiên, đó chỉ là nhiệt độ trong lều khí tượng. Theo khảo sát của Báo Đất Việt, vào lúc 10h43, nhiệt độ đo tại mặt đường trên đường Nguyễn Chí Thanh là 54 độ C; đến 13h20, nhiệt độ trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh lên tới 51 độ C. Khu vực gần đó, đường Phạm Hùng, nhiệt độ ngoài trời vào lúc 14h30 đạt mức 55 độ C.

Đây là hai con đường rộng và đều không có bóng cây che phủ. Dưới đây là một số hình ảnh do Đại Kỷ Nguyên VN ghi nhận vào trưa ngày 2/7, trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).

DSCF3956
Lề đường không một bóng cây.
DSCF3959
Rất khó để nhận ra sự hiện diện của hàng cây.

DSCF3958

DSCF3960
Hầu như không có bóng râm trên đường.
DSCF3964
Mọi sinh hoạt của người dân bên đường đều phải rút gọn vào bóng râm của các ngôi nhà. Tuy nhiên, đến 12h trưa thì các bóng râm này cũng hoàn toàn biến mất.
DSCF3968
Để ‘trốn’ được một quãng nắng, người dân không ngần ngại đi ngược chiều trong trường hợp phải quay đầu xe.

DSCF3966

DSCF3970
Một con đường không bóng cây.

DSCF3969

DSCF3973
Hình ảnh những hàng cây không tán, không lá đã trở thành một dấu ấn không thể nào quên đối với người dân Hà Nội nói riêng và người dân trên cả nước nói chung.

Một cuộc họp trong phạm vi hẹp vừa được thành phố Hà Nội vừa tổ chức với một số tổ chức và nhà khoa học để lấy ý kiến cho việc trồng lại cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh, theo VnExpress đưa tin ngày 2/7 cho hay.

Các ý kiến tranh luận cuối cùng đi đến thống nhất rằng, đường Nguyễn Chí Thanh là con đường đẹp, nằm trên trục trung tâm với dải phân cách giữa và vỉa hè hai bên rộng, do đó cần chọn loại cây phù hợp với các điều kiện trên.

Cũng theo VnExpress, một cán bộ tham dự cuộc họp cho biết, việc trồng thay thế sẽ được tiến hành khi đủ nguồn giống cây và điều kiện thời tiết cho phép. Cây được trồng thay thế sẽ theo kích thước quy định, không trồng cây to theo kiểu “ăn xổi” và có thể trồng xen kẽ một số loại cây chứ không trồng một loại cây duy nhất.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí thành ủy sau trận mưa giông chiều 13/6 làm hàng nghìn cây xanh bị đổ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cũng đã xác nhận thông tin sẽ trồng cây thay thế cây mỡ trên một số tuyến phố, trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh.

Phan A
Ảnh: Như Nguyễn/Thời báo Đại Kỷ Nguyên VN