Hỏi: 4 năm trước tôi nghỉ việc nên đã hưởng BHXH một lần. Hiện tôi đi làm lại và sắp tới được ký hợp đồng. Vậy tôi có thể tham gia BHXH không? (Minh Ngọc, Hải Phòng) 

Trả lời:

Theo Điều 2 Luật BHXH năm 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ…

Trong trường hợp người lao động từng hưởng BHXH một lần, cơ quan bảo hiểm đã thu lại sổ nhưng muốn làm việc và ký kết hợp đồng, vẫn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm.

Qua thông tin cung cấp, bạn đã hưởng BHXH một lần và sắp được ký hợp đồng với công ty mới. Như vậy, bạn vẫn thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Trong trường hợp này, đơn vị mới sẽ có nhiệm vụ liên hệ với cơ quan BHXH để kiểm tra số sổ của bạn đã bị hủy hay chưa? Nếu chưa bị hủy, công ty sẽ đóng theo số sổ cũ. Ngược lại, số sổ cũ bị hủy, bạn sẽ cũng cấp thông tin để được làm sổ mới.

Thủ tục xin cấp sổ BHXH

  • Đối với người lao động: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (theo mẫu); trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn bổ sung giấy tờ chứng minh.
  • Đối với doanh nghiệp: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT, danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; bảng kê thông tin (theo mẫu).

Minh Tú (Tổng hợp)