Mưa to vẫn bao trùm tỉnh Thừa Thiên – Huế, lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, một số nơi lên đến gần 300mm. Nước sông dâng cao cùng lúc với việc xả lũ hạ du từ các hồ thủy điện, nhiều nơi lũ đã tràn về khu dân cư.

Đến 15h chiều nay, mực nước tại đập Truồi cao hơn buổi sáng 0,5m, tràn đập 2m. Một số vùng thấp trũng như Lộc Bổn, Lộc An, nước đã vào nhà dân từ 0,2-0,4m.

Lũ trên sông Hương, sông Bồ đang xuống chậm. Dự báo chiều nay (20/11), lũ trên sông Bồ xuống rất chậm và còn ở trên mức báo động 2, sông Hương dao động ở mức báo động 2.

Trong khi đó, các hồ thủy điện lại tiến hành xả lũ. Cụ thể, mực nước lúc 12h:

  • Tại Thủy điện Hương Điền là 57,98m, lưu lượng về hồ là 824m3/s, lưu lượng đi là 1265m3/s;
  • Tại Thủy điện Bình Điền mực nước đạt 82.856m, lưu lượng đến 520m3/s, lưu lượng đi 1296m3/s;
  • Tại Thủy điện A Lưới là 552,887m, lưu lượng đến 156m3/s, lưu lượng đi 109+43m3/s;
  • Tại hồ Tả Trạch mực nước là  37,59m; lưu lượng đến hồ 580m3/s , lưu lượng đi là 80m3/s.

Hiện nay mưa giảm, nhưng khả năng đêm nay (20/11) mưa to trở lại, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp, ngập lụt kéo dài ở các vùng thấp trũng của huyện Phong Điền Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP. Huế.

Chiều nay (20/11), mực nước trong các hồ ở nội thành cũng lên nhanh. Đường vào Trường Đại học Nghệ thuật Huế hướng từ đường Đinh Tiên Hoàng qua trước mặt hồ Tịnh Tâm đã bị ngập.

Tại TX Hương Trà, một số nhà dân tại các vùng thấp trũng như Hương Văn, Hương Toàn… nước lũ vào tới sân, người dân phải di chuyền bằng thuyền. Tại thôn Giáp Kiền (Hương Toàn, Hương Trà), nơi ngập sâu nhất 1,6m. Người dân cũng phải di chuyển bằng thuyền.

Người dân phản ánh, so với đợt lũ lần trước, lần này mực nước thấp hơn. Số diện tích hoa màu mất trắng từ đợt lũ trước chưa kịp xuống giống tiếp tục chìm trong nước lũ. Rút kinh nghiệm đợt mưa lũ trước, chính quyền và người dân đã có phương án neo giữ các lồng cá nuôi trên sông.

Sáng nay tại Quảng Thọ, Quảng Điền, đã có một người đi xe máy bị nước cuốn, nạn nhân may mắn được người dân cứu kịp thời, riêng xe máy đã bị cuốn trôi.

Nước ngập cao ở thôn Giáp Kiền, Hương Toàn (T.X Hương Trà). (Ảnh: Hà Nguyên).

Ngoài ra, A Lưới là địa bàn có nguy cơ bị lũ quét đột ngột gây sạt lở, bồi lấp, nhất là tình trạng sạt lở đất ven sông tại các xã Hồng Kim, Hồng Quảng, Hồng Thái, Sơn Thuỷ…

Do đó, địa phương đã lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và các vùng thấp trũng; có kế hoạch di dời 335 hộ dân, với 1.572 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm, đến nơi an toàn như trụ sở cơ quan, nhà họp thôn và trường học gần nhất khi có tình huống xấu.

Ông Phan Châu Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục đường bộ 2.6 (Cục Quản lý đường bộ 2, Bộ GTVT) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa cập nhật thêm các điểm sạt lở mới trên tuyến Quốc lộ 49 và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua địa bàn huyện A Lưới.

Với lượng mưa hiện tại, các điểm nền đất yếu, nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở rất cao. Đợt mưa lũ vừa rồi, tuyến quốc lộ này cũng đã xuất hiện 6 điểm sạt trượt taluy dương và hàng chục điểm sạt trượt nhỏ đang được triển khai khắc phục.

Tuy nhiên, trên mặt đường vẫn còn rải rác đất đá bị sạt lở rơi vãi, các phương tiện gặp khó khăn khi lưu thông qua đây; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây trong những ngày qua đã thông xe đến KM380, đoạn còn lại từ Km380 đến Km420 bị sạt trượt nghiêm trọng. Trong đó, điểm sạt trượt nặng nhất tại KM 75+250 đi qua địa bàn huyện A Lưới với nền đường bị yếu và xảy ra hiện tượng sụt lún nên phải cấm các phương tiện có tải trọng nặng.

Thanh Tùng