Thành phố Huế vừa được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) công nhận và trao bằng “Thành phố Xanh quốc gia” năm 2016.

Đồi Vọng cảnh, một trong những điểm du lịch nổi tiếng thường được khách quốc tế chọn là nơi tham quan mỗi khi đến Huế. Ảnh minh họa: Đắc Đức - vnexprsss.net
Đồi Vọng cảnh, một trong những điểm du lịch nổi tiếng thường được khách quốc tế chọn là nơi tham quan mỗi khi đến Huế. Ảnh minh họa: Đắc Đức – vnexprsss.net

Nay nay có 125 thành phố đến từ 21 quốc gia trên thế giới dự “TP Xanh Quốc tế”, trong đó thành phố Huế lần đầu đại diện cho Việt Nam tham gia.

Huế đã vượt qua các tiêu chí khắt khe của cuộc thi để lọt vào vòng chung kết cùng 17 thành phố khác và đoạt danh hiệu “TP xanh quốc gia”, Trong đó, Paris – Kinh đô Ánh sáng trở thành quán quân của cuộc thi. Ban đánh giá gồm 17 chuyên gia độc lập trên thế giới thực hiện.

Tham gia cuộc thi, Huế đã đưa ra cam kết đến năm 2020 sẽ giảm 20% khí thải gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính so với năm 2011. Để thực hiện được điều này Huế đã đưa ra 7 kế hoạch hành động cụ thể, trong đó chú trọng vào xanh hoá môi trường, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Huế cam kết đến năm 2020 sẽ giảm 20% lương khí thải toàn thành phố. Ảnh minh họa: Đắc Đức - vnexpress.net
Huế cam kết đến năm 2020 sẽ giảm 20% lương khí thải toàn thành phố. Ảnh minh họa: Đắc Đức – vnexpress.net

Chương trình “TP xanh Quốc tế” là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên thế giới hành động vì một trái đất xanh sạch và thân thiện với môi trường.

Tại buổi lễ đón nhận danh hiệu, ông Văn Ngọc Thịnh, giám đốc quốc gia WWF tại Việt Nam phát biểu: “WWF vui mừng với những gì thành phố Huế đạt được. Huế có thể trở thành một thành phố tiên phong trong phát triển xanh và bền vững. Việt Nam là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì Huế đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc”.

Chủ tịch UBND TP Huế là ông Nguyễn Văn Thành cho rằng: “Phát triển thành phố theo hướng tăng trưởng xanh, ổn định, bền vững, có bản sắc và mang đặc thù của Việt Nam”

“TP Huế cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để trở thành địa chỉ an toàn, là thành phố đáng sống, là người bạn đáng tin cậy của các thành phố bạn và của tất cả. Là thành phố có môi trường trong lành, người dân thân thiện”.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: