Chiều 22/4, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang đã tiến hành họp nhằm báo cáo với Thường vụ huyện ủy Phú Vang về 3 trường hợp là cán bộ thuộc xã Phú Mỹ và Phú Thượng có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Trước đó, ngày 7/4, Sở Giáo dục Thừa Thiên – Huế đã xác định bằng tốt nghiệp THPT của 3 cán bộ xã là ông Lê Ngọc Kiên (Phó chủ tịch xã Phú Thượng), ông Đào Hữu Truyền (Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ) và ông Hoàng Công Phương (Phó chủ tịch HĐND xã Phú Mỹ) là không hợp lệ.

Riêng ông Kiên được xác nhận là đã 2 lần làm bằng giả.

Trước đó, vào năm 2013, ông Kiên đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền do sử dụng bằng giả tốt nghiệp THPT ghi năm 1988.

Sau khi bị kỷ luật, ông Kiên được UBND tạo điều kiện cho đi học 1 năm để thi tốt nghiệp, nhưng tấm bằng thứ 2 này cũng lại là giả.

Ông Kiên cho biết, vào khoảng tháng 4/2013, ông đã đưa hồ sơ cùng 3,2 triệu đồng cho một người bạn và người này đã làm giả cho ông tấm bằng loại khá.

Tương tự, bằng của ông Đào Hữu Truyền được cấp vào năm 1998 cũng được xác nhận là giả. Ông Truyền thừa nhận, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm đó, ông có dự thi tại hội đồng thi huyện Phú Vang nhưng bị thiếu điểm nên trượt tốt nghiệp.

Sắp tới, Thường vụ huyện ủy Phú Vang sẽ xem xét và tổ chức xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ trên.

Đây không phải vụ việc đầu tiên phát hiện ra các cán bộ dùng bằng giả, trước đó đã có rất nhiều trường hợp bị truyền thông và dư luận cả nước lên án.

Ngày 25/1/2015, ở Cà Mau đã phát hiện ra 3 cán bộ có hành vi sử dụng bằng giả là ông Võ Thanh Hùng (Phó chánh văn phòng Huyện ủy Thới Bình), ông Lê Hoàng Dũng (Bí thư Đảng ủy xã Thới Bình) và bà Lý Ngọc Sương (Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Thới Bình) sau khi tốt nghiệp khóa học Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước.

Được biết, thời gian gần đây, có rất nhiều cán bộ công chức của tỉnh Cà Mau bị phát hiện sử dụng bằng cấp giả, bằng cấp bất hợp pháp, kể cả bằng cấp mượn của người khác rồi photo ghép tên mình vào, sau đó, photo lại nhiều lần… Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan chức năng chỉ kỷ luật rồi bỏ qua, chứ không cho thôi việc như quy định, theo Công Lý đưa tin.

Cũng trong tháng 1/2015, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phát hiện tới 20 trường hợp dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm… dùng bằng chuyên môn giả. Trong đó, nhiều cán bộ đang công tác tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, như Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nội tiết.

Trong số trường hợp bị phát hiện, có người dùng bằng giả hàng chục năm nhưng cơ quan chức năng không hay biết.

Ngay sau khi có kết luật thanh tra, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị có cán bộ dùng bằng giả buộc thôi việc những người này, đồng thời thu hồi bằng giả, bàn giao cho công an xử lý theo thẩm quyền.

Chiều 5/6/2013, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện 10 trường hợp nhân viên ngành y tế sử dụng bằng giả. Trước đó, ngày 2/4/2013, UBND huyện Bố Trạch cũng đã phát hiện và buộc thôi việc 28 trường hợp giáo viên mầm non sử dụng bằng cấp giả.

Ngày 26/2/2013, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông ra quyết định kỷ luật cho thôi việc đối với bà Lê Thị Phương (nguyên cán bộ văn phòng Sở) về hành vi sử dụng văn bằng chứng chỉ giả.

Xem thêm: Vì sao sau 20 năm, con rồng Việt Nam vẫn…nghèo?

Bạch Liên tổng hợp