Sáng ngày 7/5, khoảng 70 tài xế và phụ xe buýt đã đồng loạt tập trung tại Bến xe Phía Nam (TP Huế) đình công, nhằm phản đối chế độ đãi ngộ người lao động của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Đức, theo Tuổi Trẻ đưa tin.

Một số tài xế và phụ xe ở đây cho biết, khi làm việc ở công ty Hoàng Đức, họ được trả lương thấp hơn, mức lương bình quân hàng tháng giao động từ 2,1 đến 4,3 triệu đồng. Một số người khác nói rằng, họ chưa được công ty Hoàng Đức cấp bảo hiểm xã hội cũng như bảo hiểm y tế; ngoài ra, khi làm tăng ca, trực đêm và trực bù, nhân viên đều không có tiền phụ cấp.

tài xế đình công
Các tài xế xe buýt và phụ xe tập trung trước ở Bến xe Phía Nam (TP Huế) để phản đối. (Ảnh: tamnhin.net)

Các tài xế còn bức xúc trước thái độ của lãnh đạo công ty đối với nhân viên. Một người cho biết, có hôm bị ốm, gọi điện cho giám đốc xin nghỉ thì ông ấy bảo là sai nguyên tắc, nếu nghỉ thì nghỉ luôn đi; cũng có trường hợp tài xế khác bị ốm nhưng không có bảo hiểm y tế, phải hoàn toàn tự túc viện phí.

Vụ đình công đã khiến nhiều tuyến xe buýt ở nội thành TP Huế và một số tuyến đi các huyện thị của tỉnh Thừa Thiên – Huế bị tê liệt; nhiều hành khách phải chờ đợi mệt mỏi, trễ học, trễ làm, một số người đã mua vé tháng tỏ ra rất bất bình.

Trước tình hình này, ông Phạm Quang Hồng – Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện (Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên – Huế) đã cùng lãnh đạo Công ty Hoàng Đức xuống tận nơi các nhân viên đình công, tổ chức vận động, thuyết phục các tài xế trở lại làm việc.

Ông Hồng cho biết sẽ chỉ đạo doanh nghiệp này đáp ứng các yêu cầu chính đáng của người lao động.

Tuy nhiên, đến 16h chiều, phía công ty Hoàng Đức vẫn chưa thỏa thuận được với người lao động, một số tuyến xe buýt ở tỉnh này vẫn bị tê liệt.

Xem thêm: Hàng ngàn công nhân Pouyen đình công vì bảo hiểm xã hội

Bạch Liên tổng hợp