Thời gian qua, các lực lượng chức năng Huế thường xuyên ra quân dọn dẹp vỉa hè song không hiệu quả. TP quay sang thí điểm cho người dân bán hàng rong trên vỉa hè, có thu phí.

Báo VnExpress, ngày 19/3, ông Đồng Sĩ Toàn, Trưởng phòng Kinh tế (thành phố Huế) cho biết, đang rà soát để hoàn chỉnh kế hoạch thí điểm cho người dân bán hàng rong trên vỉa hè, có thu phí trước khi triển khai trong tháng 4.

“Các phường Phú Hội, Vĩnh Ninh, Vỹ Dạ, Phú Nhuận và Phú Hòa sẽ được thí điểm cho người dân sử dụng vỉa hè kinh doanh, với những mặt hàng phù hợp và khung thời gian tùy đặc điểm mỗi phường” ông Toàn nói. Các hộ dân được sử dụng vỉa hè kinh doanh đóng phí theo quy định.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Hiện TP. Huế có hơn 1.700 hộ dân thường xuyên sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Thời gian qua, các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân dọn dẹp vỉa hè song không hiệu quả.

Với việc cho phép sử dụng vỉa hè kinh doanh có đăng ký, TP. Huế kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè tự phát, giải quyết khó khăn cho người dân giữa lúc dịch bệnh. Các phường phải đảm bảo không phát sinh hộ kinh doanh mới tại vị trí đã di dời cũng như khu vực triển khai thí điểm.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo SGGP, liên quan đến phương án thí điểm này, ông Trần Song đã đề nghị các phường nghiên cứu kỹ để xây dựng phương án thí điểm về tổ chức hoạt động kinh doanh trên vỉa hè trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt trước khi triển khai thực hiện. Việc triển khai cần chặt chẽ, nghiêm túc, đánh giá kỹ càng.

“Khi xây dựng phương án thí điểm này cần phải nhấn mạnh đến tính tự quản của các hộ kinh doanh buôn bán, bên cạnh công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng. Ngoài ra, cũng cần phải tính đến các yếu tố khác như giờ giấc kinh doanh, khi trời mưa sẽ như thế nào, vệ sinh môi trường ra sao. Bắt buộc phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị, trên tinh thần Chỉ thị 05 của Ban thường vụ Thành ủy Huế. Mỗi địa bàn cần có một cách làm khác nhau để phù hợp với đặc thù của từng phường nhằm phát huy hiệu quả”, ông Trần Song đề nghị.

Đồng thời, chỉnh trang, nâng cấp một số vỉa hè và đầu tư những thiết chế khác nhằm tổ chức thí điểm cho phép kinh doanh ăn uống, mua sắm trên vỉa hè nhưng phải đảm bảo các tiêu chí mỹ quan, đô thị, môi trường…

Có thể bạn quan tâm: