Mới đây, báo chí và mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại hình ảnh một người phụ nữ dùng lửa đốt khắp người bệnh nhân ở TP. HCM để trị bệnh khiến người xem xôn xao. Thanh tra Sở Y tế TP lập tức vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Ngày 19/11, liên quan đến sự việc báo chí phản ánh điểm hỏa trị liệu “chui” ở trung tâm Q.1 (TP. HCM) quảng cáo trị bá bệnh, thanh tra Sở Y tế TP đã tiến hành kiểm tra, xử lý địa điểm trên, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, từ 13 – 17/11, qua thông tin trên mạng xã hội về một số địa điểm thực hiện hỏa trị liệu trên địa bàn Q.2 (spa đông y Hoa Sen Trắng, số 4, đường số 6, P.Bình An) và Q.Tân Bình (cơ sở Sài Gòn, số 4 Đặng Lộ, P.7 và số 9 Lê Văn Huân, P.13).

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với phòng y tế 2 quận này đến kiểm tra.

Đoàn kiểm tra ghi nhận, tại các địa chỉ trên chủ đầu tư thuê mở văn phòng và kinh doanh cà phê, chưa phát hiện thực hiện hỏa trị liệu.


Bà H.A đang giải phóng cơ trên lưng một phóng viên tác nghiệp. (Ảnh: Lam Ngọc)

Theo đó, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư các hộ kinh doanh trên kinh doanh đúng lĩnh vực cấp phép, không được thực hiện hỏa trị liệu khám, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp phòng y tế 2 quận và đoàn kiểm tra liên ngành UBND các phường tiếp tục giám sát hoạt động các địa chỉ trên.

Hỏa trị liệu được giới thiệu là có thể chữa bách bệnh. (Ảnh: GN)

Trao đổi về phương pháp trị liệu bằng lửa này, TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y học dân tộc TP. HCM, cho hay phương pháp này không mới và có tên gọi là hỏa trị liệu đã được Bộ Y tế cấp phép cho BV Châm cứu Trung ương triển khai thực hiện và đào tạo phương pháp này, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Cũng theo bà Lan, hỏa trị liệu không hề trị được bách bệnh như các cơ sở spa thổi phồng quá mức mà theo một số nghiên cứu và được Bộ Y tế thẩm định, hỏa trị liệu hiện được áp dụng cho năm nhóm bệnh lý gồm viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bệnh lý khớp, viêm dạ dày, viêm đại tràng kích thích. Tại TP. HCM, chưa có cơ sở nào được cấp phép thực hiện phương pháp hỏa trị liệu.

Viện Y học dân tộc TP. HCM đang học chuyển giao phương pháp này từ BV Châm cứu Trung ương và mới kết thúc khóa học với 53 học viên. Viện đang chuẩn bị hồ sơ báo cáo thử nghiệm và xin phép thực hiện chính thức tại Viện Y học dân tộc TP.HCM.

Thanh tra Sở Y tế TP khuyến cáo người dân khi muốn khám, chữa bệnh hãy đến các cơ sở y tế được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Người thực hiện khám, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề, đồng thời chọn phương pháp chăm sóc sức khỏe đã được Bộ Y tế cấp phép.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Kinh hãi hỏa trị liệu chui, đốt người bằng lửa ngay trung tâm Sài Gòn. (Video: Thanh Niên)

Thanh Thanh (tổng hợp)