Trong cuộc họp ngày 9/5, 9 cán bộ đã tự nhận hình thức kỷ luật, tuy nhiên nếu điều tra thấy có dấu hiệu hình sự thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc vận chuyển gỗ và cất giữ lâm sản trái phép của Phan Hữu Phượng, tức Phượng “râu”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để kiểm điểm hành vi buông lỏng quản lý của hàng loạt cán bộ kiểm lâm thuộc hạt kiểm lâm huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, theo VOV.

Các cán bộ kiểm lâm tổ chức kiểm điểm bao gồm: ông Trần Văn Giảng- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút; hai Phó hạt trưởng Lê Lam Sơn và Hoàng Thiết; Hồ Trường Sơn- Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đắk Will; Lê Phước Thành- Kiểm lâm địa bàn xã Đắk Wil; Phan Văn Hoàng- Kiểm lâm địa bàn xã Ea Pô- Nam Dong; Phí Ngọc Thắng- Phụ trách pháp chế; Tôn Thất Hoàng- Kiểm lâm địa bàn thị trấn Ea T’Ling và Bùi Phúc- Kiểm lâm địa bàn xã Trúc Sơn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, trong cuộc họp ngày 9/5, 9 cán bộ đã tự nhận hình thức kỷ luật, trong đó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút tự nhận hình thức cảnh cáo.

Tuy nhiên, đây chỉ là kỷ luật về mặt hành chính do buông lỏng quản lý. Khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, nếu xác định cán bộ liên quan hình sự thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trách nhiệm của ngành khi nhận được kết quả của cơ quan cảnh sát điều tra thì sẽ xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm trong việc buông lỏng quản lý, tạo kẽ hở cho doanh nghiệp của “Phượng râu” vận chuyển gỗ bất hợp pháp trà trộn trong gỗ đấu giá. Các cán bộ đã nhận hình thức kỷ luật nhưng đó chỉ là kỷ luật hành chính, còn có hình sự hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra”, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết.

Thông tin về việc Công ty Lâm nghiệp Đắk Will đình chỉ công tác cán bộ bảo vệ rừng, Phòng Tổ chức cán bộ, Sở NN &PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, trong thời gian chờ kết luận từ Cơ quan công an, không giải quyết cho thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác đối với những cá nhân liên quan. Trước đó, công ty này đã đình chỉ 1 trạm phó vì để 2 xe gỗ ngang nhiên đi qua trạm mà không phát hiện ra.

Trùm gỗ lậu Phượng “râu” khiến nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật. (Ảnh: VOV)

Như đã đưa tin, vào lúc 3h40 ngày 27/4/2018, Cục Cảnh sát môi trường (PC49) và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông và Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút bắt quả tang 2 xe ôtô tải mang biển kiểm soát 61L-3057 và 61C-072.70, do Trần Lưu Lân và Hồ Trọng Dũng điều khiển, đang vận chuyển 40,2m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp, theo Dân trí.

Các đối tượng khai nhận số lượng gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại tiểu khu 464, thuộc Vườn Quốc gia Yók Đôn, tỉnh Đắk Lắk về xưởng cho Phan Hữu Phượng.

Tối 27/4 đến rạng sáng 28/4, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nhà và bắt khẩn cấp đối tượng Phượng “râu” để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Trong quá trình khám xét tại nhà đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có một số cuốn sổ mà Phượng “râu” ghi chép đã chung chi hàng tỷ đồng để buôn bán, vận chuyển gỗ lậu trong suốt một thời gian dài.

Hoàng Kỳ