Chiều này diễn ra cuộc họp báo về việc hàng trăm học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh. Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định chỉ khi người bệnh có biểu hiện đi ngoài ra đốt sán, hoặc nổi mụn hạch thì mới phải điều trị.

Từ 14h30 ngày 19/3, cuộc họp báo đã diển ra tại Bắc Ninh với sự tham gia của đại diện tỉnh Bắc Ninh và Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, theo An Ninh Thủ Đô.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên được tổ chức kể từ ngày 15/3, khi hàng nghìn gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) kéo tới Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) xét nghiệm, do nghi ngờ thực phẩm cung cấp cho trường học không đảm bảo chất lượng.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành khẳng định, việc Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện là sự lựa chọn của các hiệu trưởng (do đã được giao quyền tự chủ, tự quyết định), không có chuyện lãnh đạo huyện hay Phòng Giáo dục can thiệp vào vấn đề này.

Ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phát biểu. (Ảnh: Gia Chính)

Trả lời câu hỏi của VnExpress, Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đánh giá thế nào về tỷ lệ nhiễm sán của học sinh Bắc Ninh (11,9%), trong khi tỷ lệ của 55 tỉnh thành theo công bố là 0,5-12%, ông Nguyễn Thanh Phong nói: “Thuận Thành là một trong những địa phương có tỷ lệ nhiễm sán cao, nhưng không phải bất thường. Điều này tỉnh cũng đã nói”.

Trước câu hỏi liệu Bộ Y tế có tiến hành điều tra diện rộng, ông Phong thông tin không phải vì việc này mà ngành y tế mới nghĩ đến điều tra mà vẫn đang triển khai. Riêng sán lá gan nhỏ, có tỉnh 26% nhiễm. Viện Sốt rét Ký sinh trùng có xét nghiệm một gam phân có 30.000 trứng. Điều đó cho thấy, bệnh ký sinh trùng đường ruột không phải chỉ xuất hiện ở Bắc Ninh.

Đại diện tỉnh Bắc Ninh báo cáo, trường mầm non Thanh Khương có 568 học sinh, được đánh giá là một trường có chuyên môn. Qua kiểm tra, giám sát từ trước đến nay, trường chưa bao giờ có vi phạm về an toàn thực phẩm. Quá trình tìm kiếm đối tác cung cấp thức ăn được làm đúng quy định.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan Công an và ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, do thịt lợn được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Đại diện Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm dương tính trong huyết thanh, trong máu rồi cũng không thể khẳng định trong người có sán. Điều này đều ghi trong tài liệu cả trong và ngoài nước. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần chẩn đoán.

Dương tính với sán dây lợn, theo phác đồ điều trị Bộ Y tế ban hành 2004 thì chưa có chỉ định điều trị. Chỉ sau khi đối với sán trưởng thành có biểu hiện đi ngoài có đốt sán, đối với ấu trùng có nổi mụn hạch, khi đó mới điều trị.

“Điều trị không khó khăn, thuốc không đắt. Một liều thuốc duy nhất có thể diệt được, ấu trùng thì có thể kéo dài hơn, nhưng khẳng định là có thuốc”, ông Phong nó và cho biết trong thời gian tới, đối với kết quả xét nghiệm mà 2 viện trả ra dương tính, thay vì đề nghị sau 2 tuần khám lại thì Bộ sẽ kiến nghị cán bộ của Viện trong giai đoạn chờ tái khám thì xuống trực tiếp các địa phương, cùng y tế địa phương để kiểm tra theo dõi.

“Vì kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn trong người, cũng chưa chỉ định điều trị, nên khi kiểm tra giám sát tại cộng đồng, các cháu dương tính có biểu hiện bệnh thì mới điều trị. Không cẩn thận xét nghiệm tôi cũng dương tính”, ông Phong cho hay.

Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h30.

Thanh Thanh (tổng hợp)