Hồng đen Nhật Bản có màu sắc lạ, ruột có chấm li ti như đường nâu với hương vị đặc biệt, lại được canh tác tỉ mỉ khiến loại quả này có giá gần 1 triệu đồng/kg khi về Việt Nam.

Thời điểm giao mùa Thu và mùa Đông trên thị trường Việt thường xuất hiện thứ quả hồng ruột đen lạ mắt có xuất xứ từ đất nước Mặt trời mọc được ví von là Hồng mè đen.

Hồng đen được người tiêu dùng các nước ưa chuộng trong đó có Việt Nam, dù có giá tới gần 1 triệu đồng/kg.

Loại hồng đen – một đặc sản quý hiếm của Nhật Bản đang vào màu thu hoạch với sản lượng chỉ chiếm 1% trên tổng nguồn hồng vuông nước Nhật. 

Do có ruột màu đen xám nên loại hồng này còn được gọi là hồng socola (ảnh: VOV).

Chị Loan – chủ của hàng hoa quả sạch ở Bình Thạnh (TP.HCM) nói với báo VnExpress, chị vừa nhập hồng đen hơn một tuần nay và có thể sắp nhập đợt hai do được nhiều khách đặt mua. Mỗi đợt chị lấy khoảng 10 hộp (hộp 12 trái)…

“Một kg có giá 800.000 đồng, với hộp 4 kg tôi bán giá 3 triệu đồng. Loại hoa quả này một năm cũng chỉ nhập được khoảng 4-6 lần vì số lượng giới hạn và chỉ kéo dài khoảng hơn một tháng”, chị Loan nói.

Bán giá rẻ hơn so với chị Loan, cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang niêm yết giá 550.000 đồng/kg. Nhân viên cửa hàng này cho biết, giá tốt hơn nhờ nhập về với số lượng lớn lên tới vài tạ.

Theo quản lý cửa hàng này, so với hồng Việt, hồng đen Nhật có giá gấp hơn chục lần. Chúng được người Nhật trồng, chăm sóc và thu hoạch rất cẩn thận tỉ mỉ. Hương vị của hồng đen có mùi thơm như socola và vị đặc trưng riêng.

Hồng Việt Nam (ảnh: Giaoducthoidai).

Chị Mai Loan – một khách hàng chia sẻ với báo Datviet, chị rất thích chọn hồng đen Nhật bởi cảm giác an toàn và tác dụng rất tốt.

“Quả hồng ở Việt Nam khi có chấm đen trên ruột quả thì là bị sâu hoặc chưa chín. Quả có thể bị chát đắng. Nhưng quả hồng đen Nhật Bản thì không có vị đắng và đặc biệt rất giòn, ngọt, không hề có cảm giác còn nhựa quả” – chị Loan cho hay.

Hồng đen đa phần được trồng ở chân núi lửa đã tàn lụi, nơi có tuyết với khí hậu lạnh âm dưới hàng chục độ C khắc nghiệt nhất. Lớp nham thạch ngàn năm đã cho ra lớp đất giàu dinh dưỡng, chính vì vậy mà trái hồng đen chứa nhiều tinh chất quý.

Hồng thường ở Nhật Bản đã đủ ngon rồi (ảnh: Datviet).

Nhìn bề ngoài, hồng đen không có gì khác so với hồng giòn thông thường nhưng khi bổ, ruột có màu xám đen độc đáo. Khi còn non, vỏ quả hồng đen màu xanh bóng, ruột trắng, khi chín vỏ hồng đen chuyển sang màu xám đen. Khi cắt đôi sẽ thấy toàn bộ lớp ruột là từng chấm đen li ti như đường nâu. Chính màu đen của hồng là thành phần polyphenol – một chất chống oxi hoá giúp chống lại các vấn đề lão hóa và tăng cường sức khỏe.

Tại Nhật, giống hồng đen độc đáo và hiếm. Chúng có tên Kuroama bởi ruột có những chấm màu đen li ti trên bề mặt như những hạt mè đen. Hồng đen bắt đầu có từ giữa tháng 10.